Thổ Nhĩ Kỳ dọa tung bằng chứng tố ngược Nga buôn dầu với IS
(PLO)- Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 3-12 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga dính líu đến việc buôn bán dầu bất hợp pháp với nhóm khủng bố IS ở Syria.

"Hãy nhìn xem, Nga phải chứng minh rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu từ Daesh, nếu không đây là một sự vu khống" - tờ Daily Sabah dẫn lời ông Erdogan nói đồng thời ông cũng lặp lại tuyên bố rằng ông sẽ từ chức nếu Nga chứng minh được cáo buộc của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ dọa tung bằng chứng tố ngược Nga buôn dầu với IS - ảnh 1
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Daily Sabah

"Ai mua dầu từ Daesh? Hãy để tôi nói cho nghe. George Haswani, một công dân Syria có hộ chiếu Nga, là một trong những thương gia lớn nhất trong ngành này" - ông Erdogan nói.

Theo Daily Sabah, hồi tháng 11, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt với Haswani với cáo buộc môi giới cho chính quyền Syria mua dầu từ IS. Haswani cũng có tên trong danh sách trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Ông Erdogan còn cho rằng "một kỳ thủ nổi tiếng người Nga" cũng dính líu đến việc buôn bán dầu với IS nhưng không nêu rõ danh tính. 

Mỹ cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt mới cho Kirsan Ilyumzhinov, một doanh nhân Nga giàu có và là chủ tịch lâu năm của Liên đoàn Cờ thế giới (FIDE), cựu thống đốc vùng Kalmykia, phía Nam Nga. Ông Ilyumzhinov được cho là người mà ông Erdogan ám chỉ tới.

Gần đây quan hệ Thổ Nhi Kỳ-Nga suy giảm. Nga đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ “làm ăn” với IS, nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã mua dầu từ quân khủng bố, thậm chí còn cung cấp vũ khí, trang thiết bị và huấn luyện cho IS.

Hôm 2-12, Bộ Quốc phòng Nga đã tổ chức họp báo, tung ra bằng chứng cho thấy hàng trăm chiếc xe chở dầu tập trung tại các địa điểm do IS kiểm soát ở Iraq và Syria để xuất hàng đi trước khi đi qua biên giới này vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích cáo buộc của Nga đối với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ, cho rằng cáo buộc đó là không đúng sự thật.

Josh Earnest, trợ lý tổng thống Mỹ kiêm thư ký báo chí Nhà Trắng, còn cho rằng Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới là người khai thác dầu từ IS.

Ngọc Như