Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bao vây Afrin trong vài ngày tới
(PLO)- Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bao vây TP Afrin ở Syria do người Kurd kiểm soát trong vài ngày tới, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố.

Theo tờ Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ), phát biểu trước các thành viên của đảng Công lý và phát triển (APK) cầm quyền ngày 20-2, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho hay trung tâm TP Afrin, Syria sẽ sớm bị bao vây bởi sự tiến quân nhanh chóng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh.

“Cần ít thời gian chuẩn bị cho chuyện này. Trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ bao vây TP Afrin; điều quan trọng là mỗi nơi chúng tôi hành quân cần duy trì an ninh” - ông Erdogan nói.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bao vây Afrin trong vài ngày tới - ảnh 1
Dàn xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

Ông Erdogan nói thêm: “Nếu bị bao vây, Các Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) sẽ không có cơ hội thương lượng, tính trước với quân đội chính phủ Syria”.

Tuyên bố trên của Tổng thống Erdogan đưa ra trong bối cảnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang kéo quân hướng về Afrin, giải phóng từng ngôi làng một. Chiến dịch quân sự mang tên “Cành ô liu” được Ankara phát động hồi tháng 1 với mục tiêu loại bỏ YPG mà nước này xem là tổ chức khủng bố khỏi Afrin, theo RT.

Sáng 20-2, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các binh sĩ nước này đã “vô hiệu hóa” 74 tay súng người Kurd cùng những kẻ khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), làm tăng số lượng tay súng bị tiêu diệt lên con số 1.715.

“Chiến dịch này, được sự yểm trợ của các khí tài trên không và trên bộ, tiếp tục diễn ra thành công theo đúng kế hoạch” - quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo.

Trước đó trong tuần này, các báo cáo truyền thông nổi lên nói rằng chính quyền người Kurd và chính phủ Syria đã đạt được một thỏa thuận, theo đó lực lượng thân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad sẽ được phép tiến vào Afrin.

Hôm 19-2, truyền thông Syria đưa tin quân đội Syria sẽ đến Afrin “trong vài giờ nữa”.

Tuy nhiên, chưa có xác nhận chính thức về tin tức trên. Các quan chức người Kurd phủ nhận tồn tại một thỏa thuận như vậy. Trong khi đó, Ankara đe dọa đối đầu với lực lượng chính phủ Syria nếu họ bước chân vào Afrin hỗ trợ người Kurd, đồng thời gạt bỏ các báo cáo về thỏa thuận người Kurd-lực lượng chính phủ Syria.

NGỌC NHƯ