Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng S-400 Nga khi cần
(PLO)- Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không tối tân S-400 của Nga không phải chỉ để giữ trong kho bám bụi mà sẽ sử dụng loại vũ khí này.

 “Chúng tôi mua S-400 không phải chỉ để giữ trong kho. Chúng tôi sẽ dùng hệ thống vũ khí này khi cần. Đây là một hệ thống phòng thủ. Chúng tôi sẽ làm gì với nó nếu như không phải vì mục đích phòng thủ” - nhật báo Hurriyet (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 12-6 dẫn lời Tổng thống Erdogan.

Trong khi đó, Ankara đã trì hoãn các cuộc đối thoại liên quan tới bản hợp đồng mua hệ thống phòng không Patriot với Mỹ trong thời gian dài. Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết mua S-400 của Nga cũng đã đẩy quan hệ giữa Ankara và Washington vào sóng gió.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sử dụng S-400 Nga khi cần - ảnh 1
Hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga. Ảnh: RT

Theo ông Erdogan, việc mua S-400 của Nga sẽ giúp Ankara giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung cấp vũ khí từ Mỹ.

 “Liệu chúng tôi có bị phụ thuộc vào Mỹ thêm một lần nữa? Khi chúng tôi đề nghị mua vũ khí suốt nhiều năm, cuối cùng câu trả lời nhận được là Quốc hội Mỹ không thông qua. Chúng tôi đã quá chán với việc này” - ông Erdogan chia sẻ.

Cũng theo ông Erdogan, Nga đáp lại lời đề nghị mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ bằng một “đề nghị rất lôi cuốn”. “Họ nói chúng tôi có thể cùng tham gia sản xuất. Cùng với khoản vay ưu đãi, Nga đã trao cho chúng tôi các gói vay hấp dẫn” - Tổng thống Erdogan cho biết.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến nhận S-400 từ Nga bắt đầu từ năm 2019. Hệ thống S-400 Triumf (NATO định danh là SA-21 Growler) hiện nay là hệ thống phòng không hiện đại bậc nhất của Nga, được thiết kế nhằm tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau.

Hệ thống này có khả năng bắn hạ máy bay đối phương ở khoảng cách 400 km và đánh chặn tên lửa đạn đạo trong phạm vi 60 km. Một trung đoàn S-400 có thể “giải quyết” 36 mục tiêu cùng lúc.

S-400 có thể sử dụng ít nhất là bốn loại tên lửa phòng không. Hồi tháng 4, các quan chức quân sự Nga cho hay quân đội nước này đã tiếp nhận một loạt tên lửa mới trang bị cho S-400 nhằm tấn công các mục tiêu nằm trong quỹ đạo thấp.

Một tổ hợp S-400 hiện có ít nhất sáu xe phóng, một xe chỉ huy, radar di động cùng nhiều thiết bị vận chuyển.

Moscow và Ankara đã ký kết thỏa thuận mua bán S-400 trị giá 2,5 tỉ USD hồi tháng 12 năm ngoái. Trong khi Nga đang đẩy nhanh tốc độ chuyển giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ thì Ankara lại phải chịu sức ép lớn từ phía Mỹ.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng tên lửa S-400
Nga, Thổ Nhĩ Kỳ ký hợp đồng tên lửa S-400
(PLO)- Ngày 29-12, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã ký kết một hợp đồng, theo đó Moscow sẽ giao tên lửa đất đối không S-400 cho Ankara, chấm dứt quá trình đàm phán hơn một năm qua, kênh CNN Turk đưa tin.

NGỌC NHƯ