Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ lập tức rút quân khỏi Manbij
(PLO)- Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hôm 27-1 yêu cầu Mỹ phải rút quân khỏi Manbij, miền Bắc Syria, đồng thời ngưng hỗ trợ lực lượng dân quân người Kurd trong khu vực.

Tin từ RT, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với báo giới hôm 27-1 rằng Mỹ cần phải ngay lập tức rút quân khỏi khu vực gần TP Manbij. Ngoài ra, ông Cavusoglu còn yêu cầu việc Washington cung cấp súng ống cho Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (SDF) phải được chấm dứt.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ còn nói rằng Ankara muốn nhìn thấy những bước đi chủ động từ phía Mỹ, chứ không chỉ là lời hứa.

Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu Mỹ lập tức rút quân khỏi Manbij - ảnh 1
Phương tiện thiết giáp của lực lượng Mỹ ở ngoại ô thị trấn Manbij, Syria hồi tháng 3-2017. Ảnh: AP

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành chiến dịch quân sự “Cành ôliu” nhằm loại bỏ các tay súng người Kurd có liên hệ với Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) xung quanh khu vực Afrin, Syria.

Nga đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến ngày càng leo thang của chiến dịch, kêu gọi các bên tôn trọng biên giới Syria.

Chiến dịch này của Ankara đã làm gay gắt quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan xung quanh việc Washington cung cấp vũ khí và hỗ trợ cho lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trước đó, Tổng thống Erdogan đã cảnh báo lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch mở rộng chiến dịch sang TP Manbij, Syria. Binh sĩ Mỹ hiện đóng quân ở đó để hậu thuẫn cho YPG.

Hôm 25-1, Tổng thống Trump được cho là đã bày tỏ lo ngại về các hành động của Thổ Nhĩ Kỳ thông qua cuộc điện đàm với ông Erdogan.

NGỌC NHƯ