Thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn có hiệu lực ở Colombia
(PL)- Từ 0 giờ ngày 29-8, thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn bắt đầu có hiệu lực ở Colombia, kết thúc xung đột kéo dài 52 năm nay. Đây là một trong các cuộc xung đột dài nhất và đẫm máu nhất ở Mỹ La tinh.

Chiều 28-8, từ Havana (Cuba), ông Timoleon Jimenez (ảnh) long trọng tuyên bố: “Với vai trò tư lệnh bộ tham mưu tổ chức Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), tôi ra lệnh cho toàn thể các đơn vị và các chiến binh ngừng nổ súng và chấm dứt thù địch hoàn toàn kể từ 24 giờ đêm nay. Hỡi các binh sĩ, hải quân, không quân, cảnh sát, các cơ quan an ninh và tình báo quốc gia, chúng tôi muốn bày tỏ ý muốn hòa giải một cách rõ ràng và kiên định. Đối đầu và oán thù phải thuộc về quá khứ”.

Thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn có hiệu lực ở Colombia - ảnh 1

Bốn ngày trước, Tổng thống Juan Manuel Santos đã ra lệnh cho quân đội ngừng nổ súng kể từ nửa đêm 29-8. Tối 28-8, ông viết trên Twitter: “Chỉ còn vài giờ nữa sẽ khép lại một trong những chương đau đớn nhất của đất nước. Ngừng bắn là bước chuyển giao lịch sử để kết thúc vĩnh viễn chiến tranh”.

Cùng ngày, ông cũng đã phát động chiến dịch kêu gọi người dân ủng hộ trưng cầu ý dân về hiệp định hòa bình vào ngày 2-10 tới. Để hiệp định có hiệu lực, phải có tối thiểu 13% cử tri (4,4 triệu phiếu) tán thành. Ngày 22-9 sẽ là ngày ký kết hiệp định. Năm ngày sau, các tay súng FARC bắt đầu giao nộp vũ khí trong thời hạn 180 ngày.

TNL