Thông báo của tổng thống Mỹ về đánh phủ đầu Syria
(PLO)- Ông Trump chính thức ra tuyên bố đã chỉ đạo quân đội Mỹ phối hợp với Anh, Pháp đánh Syria.

Tối 13-4 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức tuyên bố ông đã chỉ đạo đánh Syria, trả lời việc chính phủ nước này tấn công vũ khí hóa học ở Douma, Đông Ghouta tối 7-4.

“Tôi đã chỉ đạo các lực lượng vũ trang Mỹ đánh chính xác vào các mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hóa học của Syria” - ông Trump tuyên bố từ Nhà Trắng. "Một chiến dịch phối hợp với các lực lượng vũ trang của Pháp và Anh đã được thực hiện. Tôi xin cảm ơn cả hai nước này" - ông cho biết.

Thông báo của tổng thống Mỹ về đánh phủ đầu Syria - ảnh 1
Ông Trump chính thức ra tuyên bố đánh Syria. Ảnh: REUTERS

"Đêm nay, tôi muốn nói với các bạn lý do chúng tôi chọn hành động.

Một năm trước, Assad đã cho thực hiện một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tàn bạo nhắm vào dân thường vô tội của chính nước mình. Mỹ đã phản ứng bằng không kích 58 quả tên lửa và phá hủy 20% không lực Syria.

Thứ Bảy tuần trước (tức ngày 7-4), chính quyền Assad lại một lần nữa triển khai vũ khí hóa học để tàn sát dân thường vô tội, lần này là ở thị trấn Douma, gần thủ đô Damascus của Syria. Vụ thảm sát này là một hành động leo thang rõ rệt trong việc sử dụng vũ khí hóa học bởi một chính quyền kinh hoàng.

Mức độ tàn ác và kinh tởm của vụ tấn công đã khiến vô số người mẹ, người cha, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phải quằn quại trong đau đớn và ngạt thở" - Tổng thống Trump cáo buộc chính phủ Syria đứng sau vụ tấn công tại Đông Ghouta.

Nhà lãnh đạo của Mỹ cũng đồng thời bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước mức độ đe dọa của vũ khí hóa học đối với an ninh quốc gia của chính nước Mỹ: "Sau những kinh hoàng của Thế chiến thứ nhất gần một thế kỷ trước, những quốc gia văn minh đã cùng chung tay cấm chiến tranh hóa học. Vũ khí hóa học là đặc biệt nguy hiểm không chỉ vì chúng gây nên những đau đớn tàn độc, mà còn vì chỉ một lượng nhỏ cũng có thể gây nên hậu quả thảm khốc quy mô lớn. Mục đích trong hành động của chính tôi đêm nay là đưa ra một biện pháp ngăn chặn mạnh mẽ chống lại việc sản xuất, phổ biến và sử dụng vũ khí hạt nhân. Nỗ lực ngăn chặn này có ý nghĩa sống còn với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ".

"Việc phối hợp phản ứng của Mỹ, Anh và Pháp đối với những tội ác kinh hoàng nói trên sẽ tổng hòa tất cả những công cụ của sức mạnh quốc gia các nước -quân sự, kinh tế và ngoại giao. Chúng tôi đã sẵn sàng để duy trì phản ứng đến khi nào chính phủ Syria chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng các chất độc hóa học bị cấm... Kết thúc Thế chiến thứ nhất, hơn 1 triệu người đã bị giết hoặc bị thương bởi vũ khí hóa học. Chúng ta không bao giờ muốn nhìn thấy bóng ma kinh hoàng đó trở lại".

 Ông Trump cho biết Mỹ phối hợp đánh Syria cùng với Pháp và Anh, rằng mục đích chiến dịch nhằm “ngăn chặn sản xuất, phân phối và sử dụng vũ khí hóa học”. “Phản ứng phối hợp của Mỹ, Anh, Pháp với sự tàn bạo này sẽ cần đến sự hợp nhất mọi công vụ của sức mạnh quốc gia chúng ta: quân sự, kinh tế và ngoại giao” - theo ông Trump.

Tổng thống Trump cũng đồng thời gửi thông điệp đến Nga và Iran, kêu gọi ngưng ủng hộ chính phủ hợp pháp của Tổng thống Bashar al-Assad: "Đêm nay, tôi cũng có một thông điệp gửi đến hai chính phủ chịu trách nhiệm nhiều nhất vì đã ủng hộ, vũ trang và cung cấp tài chính cho chính quyền Assad... Vào năm 2013, Tổng thống Putin và chính phủ của ông đã hứa với thế giới rằng họ sẽ đảm bảo tiêu hủy toàn bộ vũ khí hóa học tại Syria. Vụ tấn công mới nhất của ông Assad - và những phản ứng ngày hôm nay - là hệ quả trực tiếp từ sự thất hứa của Nga. Nga phải lựa chọn liệu họ sẽ đi theo con đường tối tăm này, hoặc họ sẽ đứng cùng những nước văn minh như một động lực cho ổn định và hòa bình. Hy vọng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ hòa hợp với Nga, và có thể cả Iran, nhưng cũng có thể là không".

Ông chủ của Nhà Trắng cũng nhân dịp này tuyên bố không có ý định triển khai quân đội Mỹ vô thời hạn tại Syria, và tương lai của khu vực Trung Đông là tùy thuộc vào người dân tại đây: "Mỹ cũng đã tái xây dựng tình bằng hữu xuyên suốt Trung Đông. Chúng tôi đã đề nghị các đối tác nhận lãnh trách nhiệm lớn hơn trong việc bảo vệ mái nhà khu vực của họ, bao gồm việc đóng góp một lượng tiền lớn cho các nguồn lực, thiết bị và tất cả những nỗ lực chống ISIS.

Sự gia tăng tiếp cận của những người bạn của chúng ta, bao gồm Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Qatar, Ai Cập và những nước khác có thể đảm bảo rằng Iran sẽ không hưởng lợi từ việc xóa sổ ISIS.

Mỹ không muốn hiện diện vô thời hạn ở Syria dưới bất kỳ điều kiện nào. Khi những quốc gia khác tăng cường đóng góp, chúng ta mong chờ một ngày chúng ta sẽ đón những chiến binh về nhà. Họ là những chiến binh vĩ đại.

Nhìn quanh thế giới đầy biến động, người Mỹ không hề có ảo tưởng. Chúng ta không thể gột rửa sạch mọi sự tàn ác trên thế giới, hay hành động ở bất kỳ nơi nào có bạo chúa.

Không bao giờ đủ máu và tài sản của người Mỹ để tạo dựng nên hòa bình và an ninh lâu dài cho Trung Đông. Đó là một nơi đầy rắc rối. Chúng ta sẽ cố gắng giúp nơi này trở nên tốt hơn, nhưng thật sự nó có quá nhiều rắc rối. Mỹ sẽ là một đối tác và là một người bạn, nhưng số phận của khu vực này nằm trong bàn tay của người dân chính nơi đây".

Từ Anh, Thủ tướng Anh Theresa May, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcon cũng ra tuyên bố xác nhận liên minh với Mỹ đánh Syria.

 

ĐĂNG KHOA - THANH DANH