Thủ lĩnh bị tiêu diệt, Al Shabaab chuẩn bị trả thù
Ngày 6-9, Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia Somalia Kalif Ahmed Ereg thông báo với báo chí chính phủ đã sẵn sàng đối phó với làn sóng tấn công của các phần tử tổ chức Hồi giáo cực đoan Al Shabaab sau khi thủ lĩnh Ahmed Abdi Godane bị tiêu diệt.

Ông cho biết các cơ quan an ninh Somalia đã nhận được thông tin bọn Al Shabaab đang chuẩn bị tấn công các cơ sở y tế, các cơ sở giáo dục và nhiều cơ sở công cộng khác. Ông kêu gọi nhân dân giúp đỡ các cơ quan an ninh đối phó với bọn khủng bố.

Trước đó, ngày 5-9, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định hôm 1-9, máy bay không người lái và máy bay Mỹ đã phóng tên lửa có tia laser dẫn đường vào một cuộc họp của tổ chức Al Shabaab ở hướng nam thủ đô Mogadishu (Somalia). Thủ lĩnh Ahmed Abdi Godane, 37 tuổi có mặt trong cuộc họp này đã bị tiêu diệt.

Nhà Trắng ra thông cáo so sánh sự kiện này tương tự vụ tiêu diệt Bin Laden hồi tháng 5-2011. Thông cáo cho biết đây là kết quả nhiều năm theo dõi của các cơ quan tình báo, quân đội, các cơ quan an ninh, đồng thời đây là thiệt hại lớn đối với bọn khủng bố Al Shabaab.

Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud đã cảm ơn chính phủ Mỹ và lực lượng đặc nhiệm Somalia tham gia chiến dịch tiêu diệt Godane. Tổng thống Obama đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Newport (xứ Wales) tuyên bố cái chết của trùm khủng bố Ahmed Abdi Godane là kết quả của quá trình có hệ thống và có phương pháp của Mỹ trong công cuộc đấu tranh chống Al Shabaab, Al Qaeda, phiến quân Nhà nước Hồi giáo và nhiều tổ chức cực đoan khác.

Tổ chức khủng bố Al Shabaab kiểm soát một bộ phận lớn miền Nam Somalia từ năm 2006-2011, sau đó đã bị thất trận liên tục. Năm 2008, Mỹ đã đưa Al Shabaab vào danh sách các tổ chức khủng bố. Al Shabaab chính là thủ phạm tổ chức tấn công trung tâm thương mại Westgate ở Nairobi (Kenya) hồi tháng 9-2013 làm 67 người chết.

Thủ lĩnh Ahmed Abdi Godane nằm trong danh sách 10 tên khủng bố bị truy nã của Mỹ. Mỹ đã treo giá cái đầu của tên này 7 triệu USD. Từ ngày 1-9, quân đội Mỹ đã mở chiến dịch quân sự tấn công Al Shabaab tại Somalia.

D.THẢO