Thủ phạm vụ khủng bố Pháp nằm trong 'danh sách đen' của cảnh sát
(PLO)- Theo tiết lộ của báo chí Pháp, thủ phạm vụ tông xe - xả súng làm ít nhất 84 người thiệt mạng tại TP Nice là một tội phạm hình sự mà cảnh sát đã "quen mặt".

Tờ The Telegraph cho biết thủ phạm người Pháp - Tunisia trong vụ tấn công bằng xe tải tại TP Nice có nhiều tiền án hình sự tấn công vũ trang nằm trong danh sách của cảnh sát. Tên này đã được tự do thuê một chiếc xe tải và thảm sát ít nhất 84 người ngay dịp Quốc khánh Pháp. 

Liên Hiệp Quốc đã lên án vụ tấn công là một hành động thảm sát "hèn hạ và man rợ". Trong số những nạn nhân thiệt mạng có nhiều trẻ em, tờ The Guardian cho biết. Hàng trăm người hiện vẫn còn đang lưu lại bệnh viện, trong đó có 18 người đang trong tình trạng nguy kịch. Phòng điều tra khủng bố Pháp đưa vụ việc vào nhóm "thảm sát". 

Các nguồn tin của The Telegraph cho biết thủ phạm là một thanh niên 30 tuổi, có hai quốc tịch Tunisia và Pháp. Đối tượng này thường xuyên tham gia các vụ cướp vũ trang và có nhiều tiền án. Hiện danh tính của thủ phạm vẫn chưa được cơ quan điều tra công bố. 

Hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công tại TP Nice.
Hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công tại TP Nice. Ảnh: AP

Kẻ này đã cố ý chạy theo đường zic-zắc, với vận tốc có khi lên đến 60 km/giờ trên suốt quãng đường dài gần 2 km, với mong muốn giết chết được càng nhiều người càng tốt. Sau khi bị cảnh sát vũ trang chặn xe, tên này đã lì lợm đấu súng với cả cảnh sát với một khẩu súng lục 7,65 li. Theo thị trưởng thành phố, cảnh sát đã tiêu diệt thủ phạm tụ tấn công đẫm máu. 

Nguồn tin từ báo chí Pháp cho biết thủ phạm là một đối tượng "quen mặt" đối với cảnh sát thành phố. Hắn đã nhiều lần vi phạm pháp luật, sử dụng vũ khí trái phép, tuy nhiên không nằm trong danh sách có liên hệ với khủng bố

Thông tin kẻ thủ ác vốn nằm trong "danh sách đen" của cơ quan chức năng lại một lần nữa dấy lên những lo ngại về hệ thống an ninh còn nhiều điểm hở của Pháp. Sau vụ khủng bố liên hoàn tháng 11-2015, Quốc hội Pháp đã tiến hành điều tra hệ thống an ninh nước này, xác định được các yếu kém mang tính "toàn cầu" trong mạng lưới tình báo Pháp.

THANH DANH