Thủ tướng Anh họp khẩn nội các bàn quyết định về Syria
(PLO)- Truyền thông Anh nói có thể bà May muốn nội các bật đèn xanh cho Anh tham gia đánh Syria -cùng với Mỹ và Pháp - mà không phải chờ sự cho phép của Quốc hội.

Thủ tướng Anh Theresa May sáng 12-4 triệu tập khẩn các thành viên nội các thông báo về diễn tiến rất nhanh về tình hình an ninh thế giới liên quan đến Anh trong tuần qua. Người phát ngôn Văn phòng thủ tướng Anh xác nhận cuộc họp tập trung bàn về căng thẳng Syria.

Nội dung cuộc họp khẩn này không được công khai, tuy nhiên theo Sky News (Anh), có thể bà May muốn các thành viên nội các bật đèn xanh cho Anh tham gia hành động quân sự với Syria - cùng với Mỹ và Pháp - mà không phải chờ sự cho phép của Quốc hội. Theo Sky News, nếu nội các bật đèn xanh, chiến dịch sẽ được bắt đầu chỉ “trong vài giờ”.

Thủ tướng Anh Theresa May họp khẩn nội các bàn quyết định về Syria. Ảnh: GLP
Thủ tướng Anh Theresa May họp khẩn nội các bàn quyết định về Syria. Ảnh: GLP

Ngay sau khi có thông tin tấn công hóa học ở Douma, Đông Ghouta (Syria), Anh - cùng với Mỹ và các đồng minh - lên tiếng cáo buộc chính phủ Syria là thủ phạm. Bà May ngày 11-4 tuyên bố Anh sẽ phối hợp với các đồng minh “buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm”. Trước đó bà May đã có các cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, thống nhất sẽ cùng hành động cứng rắn với Syria.

Ngày 11-4, BBC (Anh) dẫn một số “nguồn tin đáng tin cậy” cho biết bà May nói không cần sự cho phép của Quốc hội mới tham gia tấn công quân sự Syria. Theo các nguồn tin này, bà May cho rằng cấp thiết phải trừng phạt việc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học với dân thường, cũng như ngăn chặn sự việc tương tự trong tương lai. Văn phòng thủ tướng Anh từ chối bình luận về thông tin này.

THIÊN ÂN