Thủ tướng Hàn Quốc gặp phái đoàn Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 6/10/2014 - 05:00

(PL)- Tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn bình thường.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) ngày 5-10 đã cung cấp thông tin chi tiết và đầy đủ về chuyến thăm Hàn Quốc không báo trước của phái đoàn cấp cao CHDCND Triều Tiên.

Theo Yonhap, phái đoàn CHDCND Triều Tiên đến Hàn Quốc gồm tổng cộng 11 người. Trong đó có ba nhân vật quan trọng gồm ông Hwang Pyong-so, Phó Chủ tịch Ủy ban Quân ủy trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và hai Bí thư BCH trung ương đảng Lao động Triều Tiên Choe Ryong-hae và Kim Yang-gon.

Ông Hwang Pyong-so được xem là nhân vật thứ hai ở Bình Nhưỡng sau nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phái đoàn đến Incheon sáng 4-10 với lý do chính thức là dự lễ bế mạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 17 (Asiad 17). Phía Hàn Quốc đã tổ chức bữa tiệc trưa làm việc tại Incheon.

Trong phái đoàn Hàn Quốc tiếp đón có Bộ trưởng Bộ Thống nhất Ryoo Kihl-jae, Cố vấn An ninh quốc gia Kim Kwan-jin, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Kim Kyou-hyun, Phó Giám đốc Cục Tình báo quốc gia Han Ki-bum và bốn quan chức cấp cao.

Thủ tướng Hàn Quốc gặp phái đoàn Triều Tiên  - ảnh 1

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Hwang Pyong-so (phải) bắt tay Thủ tướng Chung Hong-won tại lễ bế mạc Asiad 17. Ảnh: AP

Bữa ăn trưa bắt đầu lúc 13 giờ 50 và kéo dài khoảng hai tiếng. Hai bên đã thảo luận nhiều vấn đề đồng thời đã nhất trí cần trao đổi với nhau nhiều hơn để thúc đẩy quan hệ tốt đẹp hơn.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc thông báo phái đoàn CHDCND Triều Tiên cho biết Triều Tiên sẽ tham dự cuộc đàm phán cấp cao liên Triều lần thứ hai (do Hàn Quốc đề nghị) giữa cuối tháng này và đầu tháng tới hoặc đàm phán cũng có thể diễn ra khi Hàn Quốc mong muốn.

Phái đoàn CHDCND Triều Tiên không mang theo thư riêng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi cho Tổng thống Park Geun-hye. Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Hwang Pyong-so chỉ đề nghị bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc chuyển lời thăm chân thành đến Tổng thống Park Geun-hye.

 Trước và sau lễ bế mạc Asiad 17, phái đoàn CHDCND Triều Tiên đã gặp Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won hai lần. Địa điểm gặp diễn ra tại khu vực khán đài chính.

Tại cuộc gặp trước lễ bế mạc, Thủ tướng Chung Hong-won cho biết ông mong muốn thấy quan hệ liên Triều được cải thiện.

Ông đã khen ngợi thành tích của hai đoàn thể thao hai miền Nam-Bắc Triều Tiên và mong muốn những thành tích này sẽ dẫn đến hợp tác và trao đổi giữa hai miền. Ông cũng mong muốn hai miền Triều Tiên trao đổi nhiều hơn nữa về bóng đá.

Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Hwang Pyong-so đáp lời với nhận xét Triều Tiên đã thống trị châu Á trong bộ môn bóng đá.

Sau đó, cũng tại khu vực khán đài chính, phái đoàn CHDCND Triều Tiên đã có cuộc gặp riêng với lãnh đạo các đảng chính trị của Hàn Quốc. Trong đó có Chủ tịch Kim Moo-sung (đảng Saenuri cầm quyền) và ông Moon Hee-sang, chủ tịch tạm quyền của liên minh Chính sách mới vì dân chủ (đảng đối lập chính).

Phái đoàn CHDCND Triều Tiên đã lên máy bay rời Hàn Quốc lúc 22 giờ 25 cùng ngày 4-10.

H.DUY

Ngày 5-10, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Ryoo Kihl-jae trả lời trên truyền hình cho biết trong chuyến thăm của phái đoàn CHDCND Triều Tiên, ông đã hỏi Bí thư Kim Yang-gon về tình hình sức khỏe của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Kim Yang-gon trả lời ông Kim Jong-un không có vấn đề gì về sức khỏe. Ông Kim Jong-un không xuất hiện trước công chúng hơn một tháng nay và hình ảnh phát trên truyền hình cho thấy ông đi khập khễnh.

Đây là lần đầu tiên một thủ tướng đương chức của Hàn Quốc tiếp xúc với các quan chức cấp cao CHDCND Triều Tiên kể từ lần đàm phán liên triều cấp bộ trưởng năm 2007 chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun và Chủ tịch Kim Jong-il ở Bình Nhưỡng ngày 2-10-2007.

Hãng tin YONHAP

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…