Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 đang diễn ra ở Singapore (từ ngày 13 đến 15-11). Phiên khai mạc diễn ra tối qua (13-11), Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng củng cố ASEAN là nhiệm vụ lâu dài cần sự nỗ lực vượt lên trên cả các quyền lợi quốc gia.

Thủ tướng Lý Hiển Long vạch ra ba nhiệm vụ cần thực hiện, theo CNA. Thứ nhất, cùng củng cố cơ cấu tổ chức ASEAN. Thứ hai, tăng thương mại nội khối và xây dựng nối kết giữa các doanh nghiệp ASEAN để tăng cường hợp tác kinh tế. Thứ ba, bất kể khác biệt và bất đồng, các thành viên nên ủng hộ cơ chế ra quyết định dựa trên sự đồng lòng, giữ ASEAN luôn thống nhất, làm việc hiệu quả.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 33 và các hội nghị liên quan tại Singapore ngày 13-11. Ảnh: CNA
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan tại Singapore ngày 13-11. Ảnh: CNA

Thủ tướng Lý Hiển Long nhắc đến việc các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tháng trước đã thông qua hướng dẫn hàng không đa phương, được cho là đầu tiên trên thế giới, nhằm quản lý các vụ chạm trán không cố tình giữa các máy bay quân sự. ASEAN cũng đã hành động để xử lý các rủi ro phi truyền thống, ban hành một tuyên bố về hợp tác an ninh mạng, tăng hợp tác chống khủng bố. Các bộ trưởng tư pháp ASEAN cũng đã xúc tiến thảo luận về Hiệp ước Dẫn độ ASEAN.

Các lãnh đạo ASEAN tham dự phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 33 và các hội nghị liên quan tại Singapore ngày 13-11. Ảnh: CNA
Các lãnh đạo ASEAN tham dự phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị liên quan tại Singapore ngày 13-11. Ảnh: CNA

Kỳ họp này là cơ hội gặp gỡ giữa các lãnh đạo ASEAN với các đối tác. Theo Thủ tướng Lý Hiển Long tại hội nghị ASEAN lần này, “điều quan trọng là chúng ta phải duy trì sự thống nhất và gắn kết, đặc biệt về các vấn đề mà các đối tác có quan điểm khác”.

Nổi lên trên hết là vấn đề biển Đông, theo ông. Tuy thế, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết ông lạc quan khi thấy tiến trình đàm phán thông qua Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc diễn ra tốt đẹp.

“Chuyện thương lượng sẽ không dễ dàng nhưng quan trọng là các nước ASEAN cần tiếp tục cùng chung tiếng nói dựa trên các nguyên tắc đã được đồng thuận: Tôn trọng tự do hàng hải và hàng không, tự kiềm chế trong đó có phi quân sự hóa, tìm kiếm giải pháp hòa bình cho bất đồng phù hợp với luật quốc tế” - Thủ tướng Lý Hiển Long nói tại hội nghị.