Thủ tướng Malaysia bị IS dọa ám sát
(PL)- Trong chiến dịch trải rộng trên năm bang của Malaysia, cảnh sát đã bắt giữ ba người Indonesia và bốn người Malaysia tình nghi là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). 

Theo Guardian, một số kẻ từng đe dọa trên Internet sẽ tấn công khắp Đông Nam Á, còn những kẻ khác từng quyên tiền cho IS.

Một nghi phạm là công dân Malaysia 34 tuổi, bị bắt sau khi tuyên bố trung thành với tổ chức trên Facebook và dọa ám sát vua và lãnh đạo hàng đầu của Malaysia vì không điều hành quốc gia theo luật Hồi giáo Shariah.

Chánh thanh tra cảnh sát Mohd Fuzi Harun hôm qua (20-7) cho biết: “Nghi phạm là một kẻ ủng hộ IS đã dọa giết vua Sultan Muhammad V, Thủ tướng Mahathir Mohamad và Bộ trưởng Tôn giáo Mujahid Yuso Rawa trên Facebook”.

Đây là cuộc trấn áp IS lớn nhất ở Malaysia kể từ năm 2016, khi tổ chức này đánh bom một hộp đêm ở Kuala Lumpur nhưng không có thiệt hại về người. Quốc gia Đông Nam Á này đang đặt trong tình trạng báo động cao sau nhiều cuộc tấn công mà IS thực hiện ở nước láng giềng Indonesia mà gần nhất là vụ đánh bom tự sát liên hoàn ở ba nhà thờ Hồi giáo tại Surabaya khiến 37 người thiệt mạng.

THU THẢO