Thủ tướng Nga cảnh cáo NATO không kết nạp Georgia

THIÊN ÂN
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 7/8/2018 - 09:07

(PLO)- Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh cáo NATO không kết nạp Georgia vì khả năng sẽ dẫn đến xung đột với Nga.

NATO không được kết nạp Georgia làm thành viên vì điều này có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự khi quan điểm của Nga là công nhận độc lập Abkhazia và Nam Ossetia – hai nước mà Georgia xem là lãnh thổ của mình. Đây là lời cảnh cáo của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong cuộc trả lời phỏng vấn với báo Kommersant (Nga) ngày 6-8.

“Đây là hành động hoàn toàn vô trách nhiệm. Nó chỉ là một sự đe dọa với hòa bình. Không nghi ngờ gì điều này có thể dẫn tới khả năng xung đột vì chúng tôi công nhận Abkhazia và Nam Ossetia là các nước độc lập. Chúng tôi có quan hệ hữu nghị với các nước này. Chúng tôi có căn cứ quân sự ở đó” – ông Medvedev nói với báo Kommersant.

Binh sĩ Georgia trong buổi lễ khánh thành Trung tâm Huấn luyện và Đánh giá chung NATO-Georgian ở căn cứ huấn luyện quân sự Krtsanisi bên ngoài thủ đô Tbilisi (Georgia) ngày 27-8-2015. Ảnh: AP
Binh sĩ Georgia trong buổi lễ khánh thành Trung tâm Huấn luyện và Đánh giá chung NATO-Georgian ở căn cứ huấn luyện quân sự Krtsanisi bên ngoài thủ đô Tbilisi (Georgia) ngày 27-8-2015. Ảnh: AP

Nhắc tới tuyên bố gần đây NATO rằng Georgia sẽ trở thành thành viên của mình, ông Medvedev cảnh cáo nếu NATO quyết định thế thì sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng.

“Đó là lý do tại sao tôi hy vọng lãnh đạo NATO sẽ đủ thông minh không có bất kỳ bước đi nào theo hướng này” – ông Medvedev nói.

Hôm nay 7-8 là tròn 10 năm Nga và Georgia xung đột quân sự, sau khi Nga chính thức công nhận Abkhazia và Nam Ossetia độc lập. Cả Abkhazia và Nam Ossetia đều đòi độc lập từ Georgia từ đầu thập niên 1990.

Ông Medvedev cũng nói Nga hoan nghênh chuyện khôi phục quan hệ ngoại giao với Georgia nếu Georgia muốn.

“Chúng tôi sẵn sàng xây dựng quan hệ với lãnh đạo mới của Georgia… Nếu các đồng nghiệp Georgia sẵn sàng điều này, chúng tôi sẽ không phản đối” – ông Medvedev nói.

Georgia cắt quan hệ ngoại giao với Nga năm 2008.

Nga gọi NATO là khối quân sự 'vô dụng'
Nga gọi NATO là khối quân sự 'vô dụng'
(PLO)- Bộ Ngoại giao Nga gọi NATO là khối liên minh quân sự “vô dụng” để đáp trả cáo buộc của NATO rằng Moscow đang có các hoạt động khiêu khích sát đường biên giới của khối.

THIÊN ÂN

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.