Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan hôm nay đã tiến hành cải tổ nội các nhằm khôi phục lòng tin của người dân và tìm kiếm sự hợp tác của phe đối lập đối với dự thảo ngân sách cho tài khóa 2011 cũng như các dự luật quan trọng khác mà chính phủ đệ trình trong kỳ họp quốc hội sắp tới.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là lần thứ hai Thủ tướng Kan cải tổ nội các kể từ khi nhậm chức tháng 6/2010.

Ông Yoshito Sengoku, người bị Thượng viện khiển trách hồi cuối năm ngoái, thôi chức Chánh Văn phòng Nội các và được bổ nhiệm làm quyền Chủ tịch Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ).

Quyền Tổng Thư ký DPJ Yukio Edano nay giữ chức Chánh Văn phòng Nội các. Cùng với ông Sengoku, Bộ trưởng Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Sumio Mabuchi cũng rời khỏi nội các, và người nắm giữ vị trí này là cựu Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Akihiro Ohata.

Quốc vụ khanh phụ trách chính sách kinh tế và tài chính Banri Kaieda được bổ nhiệm là Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Chức vụ Bộ trưởng Tư pháp được giao cho ông Satsuki Eda, cựu Chủ tịch Thượng viện và là người đứng đầu nhóm nghị sỹ ủng hộ Thủ tướng Kan.

Trong khi đó, cựu Phó Chủ tịch Thượng viện Kansei Nakano được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban An toàn Công cộng Quốc gia, thay ông Tomoki Okazaki.

Ngoài ra, Thủ tướng Kan giữ nguyên các vị trí lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Tài chính, Quốc phòng, Chính sách Quốc gia, Nông-lâm-ngư nghiệp, Môi trường, Dịch vụ Tài chính, và Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ. Thủ tướng cũng quyết định giữ ông Renho ở vị trí Quốc vụ khanh phụ trách cải cách nội các và hệ thống các cơ quan thuộc chính phủ.

Một thành công của Thủ tướng Kan trong cuộc cải tổ lần này chính là việc thuyết phục được cựu Bộ trưởng Tài chính Kaoru Yosano tham gia nội các. Ông Yosano đã ly khai khỏi LDP để thành lập Đảng Bình minh Nhật Bản (SPJ) vào tháng 4/2010.

Ông Yosano được bổ nhiệm làm Quốc vụ khanh phụ trách chính sách kinh tế và tài chính và cải cách an sinh xã hội. Ngoài ra, Thủ tướng bổ nhiệm tân Phó Chánh Văn phòng Nội các là ông Hirohisa Fujii, một nghị sỹ lão thành của DPJ.

Đối với DPJ, Thủ tướng Kan, người đang giữ chức Chủ tịch DPJ, đã quyết định giữ ông Katsuya Okada ở vị trí Tổng Thư ký đảng.

(TTXVN/Vietnam+)