Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (phải) và người đồng cấp Mông Cổ Altankhuyag Norov tại Ulan Bator.

Ông Abe đã tới thủ đô Ulan Bator nhằm thúc đẩy mối quan hệ thương mại và ngoại giao chặt chẽ hơn với quốc gia giàu khoáng sản, một đối tác chiến lược quan trọng tiềm năng do nằm ở biên giới phía bắc với Trung Quốc và có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Đây cũng là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật tới Mông Cổ trong vòng 7 năm qua.

“Tôi đã đề nghị Mông Cổ ủng hộ trong vấn đề Trung Quốc và Mông Cổ đã bày tỏ sự am hiểu lập trường của Nhật Bản”, ông Abe trả lời câu hỏi của báo giới về cuộc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc liên quan tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

“Tôi hiểu vị thế của Mông Cổ liên quan tới vấn đề này”, ông Abe cho biết thêm trong cuộc họp báo chung sau các cuộc hội đàm với Tổng thống Mông Cổ Tsakhia Elbegdorj và Thủ tướng Norov Altankhuyag.

Ông Abe, người chưa từng tổ chức cuộc gặp cấp cao nào với các lãnh đạo Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền hồi tháng 12 năm ngoái, cũng cho biết “cánh cửa đàm phán vẫn mở với Bắc Kinh”.

Trong chuyến thăm kéo dài 2 ngày, Thủ tướng Abe cũng thảo luận với Mông Cổ về các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng ngày 30/3 đã tuyên bố “tình trạng chiến tranh” với Hàn Quốc, cảnh báo Seoul và Washington rằng bất kỳ hành động khiêu khích nào cũng có thể leo thang thành một cuộc xung đột hạt nhân tổng lực.

Giọng điệu đe dọa ngày càng tăng từ Bình Nhưỡng khiến cộng đồng quốc tế lo ngại rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang vượt tầm kiểm soát.

“Tôi đã nói rõ về lập trường của Nhật Bản là các hành động của Triều Tiên là khiêu khích và chúng tôi không chấp nhận điều đó”, ông Abe nhấn mạnh.

Trong chuyến thăm, ông Abe cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Mông Cổ.

Mông Cổ có trữ lượng khoán sản lớn và Nhật Bản đang tìm kiếm các nguồn cung nhiên liệu ở nước ngoài sau khi các kế hoạch điện hạt nhân bị ảnh hưởng do cuộc khủng hoảng Fukushima sau trận động đất/sóng thần tháng 3/2011.

“Vì Mông Cổ rất giàu tài nguyên thiên nhiên, sự hợp tác về công nghệ của Nhật Bản sẽ giúp cả hai bên cùng có lợi”, ông Abe nói.

Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Nhật Bản và cũng nguồn đầu tư nước ngoài.

Theo An Bình (DT/ AFP, Kyodo)