Ngày 28-2, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã có bài phát biểu quan trọng về chính sách trước Hạ viện.

Báo Wall Street Journal (Mỹ) cho biết trong bài phát biểu, Thủ tướng Shinzo Abe đã kêu gọi xây dựng một đất nước Nhật độc lập, hùng mạnh. Ông lưu ý các thách thức đối với biên giới và chủ quyền của Nhật đã làm gia tăng mức độ thù địch đối với Nhật.

Ông nói Nhật coi trọng quan hệ với Trung Quốc và Hàn Quốc và khẳng định Nhật luôn sẵn sàng đối thoại để cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong quan hệ an ninh Mỹ-Nhật và xem mối quan hệ này là trọng tâm của các chính sách an ninh và ngoại giao của Nhật.

Về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, ông tiếp tục khẳng định không tồn tại bất kỳ tranh chấp nào vì quần đảo thuộc về Nhật. Ông nhắc lại sự kiện tàu chiến Trung Quốc chĩa radar định hướng hỏa lực vào tàu tuần tra Nhật hồi tháng trước và gọi đây là hành động nguy hiểm có thể làm căng thẳng leo thang.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phát biểu trước Hạ viện ngày 28-2. Ảnh: ASAHI SHIMBUN

Ông dẫn câu viết trong tự truyện của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher “Luật pháp quốc tế phải thắng thế việc sử dụng bạo lực” về sự kiện Anh đưa quân giành lại quần đảo Falkland từ Argentina năm 1982.

Ông nhấn mạnh: “Lợi ích quốc gia của chúng ta mãi mãi không thay đổi. Lợi ích này nhằm ở hành động làm cho khu vực biển vốn là nền tảng của sự tồn tại quốc gia của chúng ta trở nên hoàn toàn cởi mở, tự do và hòa bình”.

Phản ứng trước phát biểu của Thủ tướng Shinzo Abe, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh kêu gọi Nhật nên điều chỉnh lời nói và hành động, ngừng đưa ra các tuyên bố sai sót, xử lý đúng đắn vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, đưa ra các biện pháp thiết thực nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Ông Cảnh Nhạn Sinh cho biết Trung Quốc có đầy đủ bằng chứng về việc tàu chiến và máy bay Nhật thường xuyên giám sát các tàu hải quân và máy bay Trung Quốc ở tầm gần. Ông cảnh báo Trung Quốc sẽ phản ứng bằng các biện pháp thích hợp.

Sáng 28-2, ba tàu hải giám Trung Quốc lại xâm nhập lãnh hải Nhật ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trong ngày, các máy bay tiêm kích F-15 Nhật từ căn cứ không quân ở Naha (tỉnh Okinawa) đã xuất kích ngăn chặn máy bay tuần tra hàng hải Y-12 của Cục Hải giám Trung Quốc đến gần không phận Senkaku/Điếu Ngư.

Bộ Quốc phòng Nhật cho biết máy bay Y-12 chưa vào không phận Nhật và chỉ mới đến cách quần đảo Senkaku/Điếu Ngư 120 km đã rút lui.

Báo Asahi Shimbun (Nhật) tiết lộ hôm 4-2, các tàu hải giám Trung Quốc đã rượt đuổi hai tàu cá Nhật đánh bắt gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài ra, tuần báo Post (Nhật) cho biết hôm 18-2, tàu hải giám 66 của Trung Quốc đã chĩa súng máy vào một tàu cá Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Ngày 27-2 (giờ địa phương), Công ty IHS Jane’s của Mỹ (chuyên phân tích thông tin quốc phòng và an ninh) cho biết Tập đoàn Tây An của Trung Quốc đang sản xuất máy bay tuần tra hàng hải MA60. Tin này do các cán bộ Công ty Xuất nhập khẩu công nghệ hàng không quốc gia Trung Quốc tiết lộ với IHS Jane’s tại triển lãm hàng không gần đây ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Tập đoàn Tây An đã sản xuất máy bay Y-12 được triển khai tuần tra ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hồi tháng 12-2012. Máy bay MA60 có thể bay 10 tiếng (gấp đôi Y-12), sẽ được phân bổ cho các lực lượng bảo vệ biển. THIÊN ÂN

THẠCH ANH