Thủ tướng Singapore đề cập đến Trung Quốc và xung đột Biển Đông
Trả lời phỏng vấn nhật báo Süddeutsche Zeitung (Đức) hôm 3/2, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đề cập đến nhiều chủ đề, trong đó có Trung Quốc và cuộc xung đột trên Biển Đông.
Thủ tướng Singapore đề cập đến Trung Quốc và xung đột Biển Đông  - ảnh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Thủ tướng Singapore, giữa các quốc gia hoàn toàn không thể có chuyện tất cả cùng có lợi, tuy nhiên về tổng thể, nếu lấy quan hệ hợp tác làm đại cục thì các nước sẽ được hưởng lợi từ một Trung Quốc thịnh vượng hơn là một Trung Quốc rắc rối.

Giữa Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) mà tất cả các bên đều cam kết tuân thủ ở một số mức độ nhất định.

Ông Lý Hiển Long nói: “Chúng tôi đang trong quá trình hướng đến Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) mang tính bắt buộc và hiệu quả hơn. Chúng tôi hiện thảo luận về bộ quy tắc ứng xử này với người Trung Quốc, song tôi nghĩ sẽ mất một thời gian. Tôi không nghĩ có quốc gia nào muốn mình bị bó buộc.”

Tuy nhiên, ông khẳng định: “Nếu chúng ta có thể đạt được một bộ quy tắc ứng xử, đây sẽ là một diễn biến tích cực. Nó không có nghĩa là chúng ta đã giải quyết được vấn đề, song ít nhất có thể hạn chế tối đa khả năng xung đột vũ trang.”

Hiện Thủ tướng Singapore đang ở thăm chính thức Đức nhân kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như thảo luận cách thức củng cố hợp tác song phương.

Theo Vietnam+