Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: ‘Tôi đau buồn khôn xiết’
(PLO) - Sau sự ra đi của ông Lý Quang Diệu ngay sáng hôm nay (23-2), thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu trước toàn quốc rằng người dân Singapore sẽ không bao giờ thấy được ai với tầm vóc vĩ đại như ông Lý Quang Diệu.

Ông Lý Hiển Long phát biểu trước toàn dân trước sự ra đi của ông Lý Quang Diệu. (nguồn: Channel News Asia)

“Ngay cả khi sự ra đi của ông (Lý Quang Diệu) để lại cho chúng ta niềm tiếc thương vô hạn thì chúng ta cũng hãy nhớ luôn tôn vinh tinh thần của ông. Hãy để chúng ta dâng hiến hết mình để tiếp tục phát huy sự nghiệp của ông, phấn đấu vì lý tưởng của ông và làm cho Singapore mãi là quốc gia đặc biệt và thành công trong nhiều năm tới”, ông Lý Hiển Long phát biểu trước toàn dân.

“Người Cha của chúng ta không còn nữa. Ông đã truyền cảm hứng cho chúng ta, cổ vũ chúng ta và gắn kết chúng ta lại cùng nhau và đưa chúng ta đến ngày hôm nay. Ông đã đấu tranh vì nền độc lập, xây dựng một đất nước Singapore vững mạnh và khiến chúng ta tự hào về người dân Singapore”, ông Lý Hiển Long phát biểu.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: ‘Tôi đau buồn khôn xiết’ - ảnh 1
Cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu là người có công 'lập quốc', đưa Singapore "từ thế giới thứ ba" đến "thế giới thứ nhất". 

“Chúng ta sẽ không được thấy thêm một ai nữa như ông. Đối với nhiều người Singapore và ngay cả với những người khác, ông Lý Quang Diệu chính là đất nước Singapore.”

“Khi còn đảm nhiệm cương vị thủ tướng, ông đã khích lệ chúng ta đạt được những thứ mà chúng ta tưởng như không thể. Sau khi từ chức, ông đã dìu dắt người kế nhiệm bằng sự khôn ngoan và khéo léo. Ở tuổi già, ông vẫn tiếp tục theo dõi từng bước đi của đất nước Singapore. Singapore chính là ước mơ trường tồn của ông. Ông đã dâng hiến cả cuộc đời mình cho đất nước Singapore". 

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long: ‘Tôi đau buồn khôn xiết’ - ảnh 2
 Ông Lý Quang Diệu đã dìu dắt ông Lý Hiển Long thành một nhà lãnh đạo tài ba thế hệ kế cận của Singapore

Theo lời kể của ông Lý Hiển Long, trước khi bước đến những phút cuối cùng của cuộc đời, ông Lý Quang Diệu từng phát biểu rằng: “Tôi đã dành cả cuộc đời mình để xây dựng đất nước này. Không còn điều gì nữa khiến tôi phải bận tâm. Vào phút cuối đời, tôi đã được những gì? Đó là một đất nước Singapore thịnh vượng. Tôi đã từ bỏ điều gì? Đó là cuộc sống của tôi.”

Ông Lý Hiển Long tiếp lời: “Tôi đau buồn đến mức không một ngôn từ nào diễn tả được. Tôi biết tất cả chúng ta đều cùng chung niềm tiếc thương đó. Nhưng ngay cả khi chúng ta đau buồn thì cũng hãy tôn vinh tinh thần của ông."

"Hãy để chúng ta cống hiến hết mình để tiếp tục sự nghiệp của ông, phấn đấu vì lý tưởng của ông và giữ cho đất nước Singapore luôn được đặc biệt và thịnh vượng trong nhiều năm tiếp theo”.

Thủ tưởng Lý Hiển Long đã kết thúc bài phát biểu tiếng Anh của mình bằng câu nói: “Cầu mong ông Lý Quang Diệu được yên nghỉ”.

Ngọc Như