Thủ tướng Singapore “tiếp xúc” với dân qua mạng xã hội Facebook

Theo Vietnam+
1  2  3  4  5

Thứ Bảy, ngày 24/1/2015 - 20:00

Thủ tướng Singapore “tiếp xúc” với dân qua mạng xã hội Facebook - ảnh 1Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết thường dùng máy điện thoại iPhone hoặc một máy ảnh nhỏ gọn (đặc biệt là vào ban đêm) để chụp ảnh và sử dụng Lightroom, LightZone để chỉnh sửa ảnh. (Nguồn: Facebook)


Nhiều vấn đề liên quan đến đời sống thiết thực của người dân như giá vé vận tải công cộng, bảo hiểm y tế toàn dân cho tới chính sách nhập cư, phát triển một “xã hội thân thiện,” chính sách giáo dục hay chỉ là nhưng câu chuyện đơn giản về một ngày bình thường của người đứng đầu quốc gia, chuyện ông dùng điện thoại gì để chụp ảnh đưa lên các trang mạng xã hội cá nhân… đã được Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long giải đáp trực tiếp vào buổi sáng ngày thứ Bảy (24/1) thông qua mạng truyền thông xã hội Facebook.

Hơn 1.600 câu hỏi đã được người dân hỏi trực tiếp Thủ tướng, trong đó “nóng bỏng” nhất là những câu hỏi liên quan đến quyết định điều chỉnh tăng giá vé vận tải công cộng bắt đầu từ tháng Tư tới.

Giải đáp thắc mắc này của người dân, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết đây là một vấn đề khó khăn mà nhiều nước đang phải đối mặt. Mặc dù giá nhiên liệu trên thế giới đang giảm, nhưng do chính phủ đã chi hàng tỷ đôla mỗi năm để đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng như các dịch vụ kèm theo để nâng cao chất lượng nên người dân và doanh nghiệp cùng phải chia sẻ một phần khó khăn với chính phủ…

Bên cạnh đó, liên quan đến chính sách nhập cư của Singapore, vốn được cho là thắt chặt trong những năm gần đây hay việc cấp hạn ngạch cho lao động nước ngoài, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore vẫn tiếp tục mở rộng cửa chào đón người tài, tuy nhiên vẫn cần phải cân bằng với các chính sách đối với người bản xứ nên có thể sẽ xem xét sau một vài năm tới. 

Thủ tướng cũng cho biết, có ý kiến cho rằng chính phủ nên ngừng việc cấp hạn ngạch cho các lao động nước ngoài, nhưng Singapore theo đuổi một chính sách kiểm soát chặt chẽ, chứ không đóng hoàn toàn.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc liệu Singapore sẽ có một nữ Phó Thủ tướng, Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay nội các đã có nữ bộ trưởng nên cơ hội cho một nữ Phó Thủ tướng chính phủ là điều tất nhiên. Tuy nhiên, người đứng đầu Đảo quốc Sư tử cũng nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi nhìn vào tài năng, không phân biệt giới tính.”

Nhìn vào tiến trình phát triển của xã hội Singapore, nhiều người dân cũng đặt câu hỏi về việc tại sao phải xây dựng một “xã hội thân thiện” cũng như làm thế nào để có thể tiếp tục thực hiện được sự tiến bộ trong quá rình này? Thay vì trả lời, ngài Thủ tướng đưa ra một ví dụ mang tính hình ảnh cụ thể: Ở một số trạm tàu điện ngầm (như Bishan) hành khách xếp hàng để lên các tàu. Chúng ta nên duy trì điều này ở tất cả các trạm tàu điện ngầm cũng như các bến xe... Và Thủ tướng kết luận: “Chúng ta đã đạt được những tiến bộ nhất định, nhưng cần phải làm việc chăm chỉ hơn. Tôi biết phong trào Kindness Singapore (Singapore thân thiện) đang tiến triển tốt. Tôi sẽ đăng bài về nó trên Facebook sớm để ngày càng nhiều người Singapore có thể biết về những gì bạn đang làm!”

Bật mí về công việc và cuộc sống thường ngày, Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết, bí quyết để ông cân bằng giữa lịnh trình làm việc đầy bận rộn và cuộc sống gia đình là duy trì việc tập thể dục vào mỗi buổi sáng và cố gắng đi dạo cùng vợ vào cuối tuần. 

Một điều hết sức thú vị là khi được hỏi nếu không làm Thủ tướng, thì ông sẽ muốn được làm công việc gì? Lý Hiển Long cho biết ông muốn trở thành một giáo viên hay giảng viên và cho rằng đây là cách tuyệt vời để ông có thể “tương tác” với những người trẻ tuổi.

Theo Vietnam+

ĐỌC THÊM

TP.HCM dừng phòng gym, yoga, nhà hàng tiệc cưới...

(PLO)- Các dịch vụ gym, fitness, billiards, yoga…; các trung tâm nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet... ở TP.HCM sẽ bị tạm dừng từ 18 giờ chiều nay.

3 người nước ngoài bị phạt 6 triệu vì không đeo khẩu trang

(PLO)- Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 quay trở lại, chiều tối ngày 6-5 cán bộ UBND phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục ra quân nhắc nhở và xử phạt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang.