Thư tuyệt mệnh kẻ khủng bố New York nói tới IS
(PLO)- Chữ trong mảnh giấy được viết bằng tiếng Anh, cho thấy vụ khủng bố liên quan IS.

Cảnh sát đã tìm thấy một mảnh giấy trong chiếc xe tải mà tên khủng bố đã lái lao vào người dân New York chiều 31-10, cho thấy tên này thực hiện dưới danh nghĩa IS, CNN dẫn thông tin từ một quan chức cảnh sát cấp cao Mỹ. Theo nguồn tin này, chữ trong mảnh giấy được viết bằng tiếng Anh. Nội dung cụ thể chưa được công bố.

Kẻ tấn công đã thuê một chiếc xe tải nhỏ từ New Jersey, lái xe lao thẳng vào khu đường dành cho người đi bộ và đi xe đạp ở Manhattan (New York), giết chết tám người và làm bị thương hàng chục người. Địa điểm tấn công cách không xa khu Trung tâm Thương mại Thế giới, nơi xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng ngày 11-9-2001 làm hơn 2.600 người chết.

Chiếc xe tải tại hiện trường. Ảnh: CNN
Hình ảnh được cho là nghi can thực hiện vụ tấn công và chiếc xe tải tại hiện trường. Ảnh: CNN

Sau khi tông vào một xe đưa đón học sinh và xuống xe bỏ chạy, tên khủng bố bị cảnh sát bắn vào bụng và bị bắt sau đó. Hiện tên này được đưa vào bệnh viện để điều trị vết thương. Trước khi được đưa vào phòng phẫu thuật, tên này vẫn có thể giao tiếp với cảnh sát, không rõ nội dung trao đổi là gì.

Cảnh sát không chính thức công bố danh tính tên khủng bố, tuy nhiên CNN dẫn hai nguồn tin cảnh sát cho biết tên này là Sayfullo Habibullaevic Saipov, 29 tuổi, người Uzbekistan, đến Mỹ năm 2010.

Cảnh sát tại hiện trường. Ảnh: CNN
Cảnh sát tại hiện trường. Ảnh: CNN

Hiện Mỹ đang điều tra vụ việc theo hướng khủng bố. Dẫn đầu cuộc điều tra là Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp chống khủng bố của FBI. Theo cảnh sát trưởng New York James P. O'Neill, sở dĩ nhà chức trách Mỹ nghĩ đây là hành động khủng bố vì phương thức tấn công tương tự hàng loạt vụ khủng bố xe tải trước ở châu Âu.

Theo nhà phân tích khủng bố Paul Cruichshank của CNN thì nhà chức trách Mỹ chắc chắn sẽ kiểm tra liệu tên này có quay trở về Uzbekistan lần nào kể từ sau khi chuyển đến Mỹ bảy năm trước không.

“Uzbekistan có vấn đề nghiêm trọng về khủng bố” - theo nhà phân tích Cruichshank. Theo ông, hiện Uzbekistan có hai nhóm khủng bố lớn, một trong số đó là Phong trào Hồi giáo Uzbekistan, một chi nhánh của IS. Tháng 4 vừa rồi đã có một người Uzbekistan bị bắt vì tấn công bằng xe tải, giết bốn người ở Stockholm (Thụy Điển).

THIÊN ÂN