Thuốc ông Trump từng dùng được FDA cấp phép điều trị COVID-19
(PLO)- Remdesivir từng được ông Trump dùng điều trị COVID-19 và là loại thuốc đầu tiên và duy nhất tính đến nay được FDA chính thức chấp nhận dùng điều trị căn bệnh này ở Mỹ.

Đài CNN ngày 23-10 dẫn thông tin từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cơ quan này vừa cấp phép sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị bệnh nhân COVID-19. 

Remdesivir là một loại thuốc kháng virus, là một trong những loại thuốc được dùng điều trị cho Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông bị nhiễm COVID-19. Hiện ông Trump đã được xác nhận âm tính với virus SARS-Cov-2.

Thuốc ông Trump từng dùng được FDA cấp phép điều trị COVID-19 - ảnh 1
Thuốc Remdesivir từng được dùng điều trị cho Tổng thống Trump khi ông nhiễm COVID-19. Ảnh: REUTERS

Thuốc Remdesivir do công ty Gilead Sciences Inc phát triển, được bán ra thị trường với tên gọi là Veklury, có mức giá khoảng 3.120 USD cho liệu trình điều trị 5 ngày/bệnh nhân, hoặc 2.340 USD khi bán cho các cơ quan thuộc chính phủ. 

Loại thuốc này từng phê duyệt dùng trong điều trị khẩn cấp hồi tháng 5, sau khi Tạp chí Y học New England công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy loại thuốc này đã rút ngắn thời gian điều trị tại bệnh viện từ trung bình 15 ngày xuống còn 11 ngày. 

Đại diện của công ty Gilead Sciences Inc cũng cho biết, tính đến nay, đây là loại thuốc đầu tiên và duy nhất được chấp nhận dùng trong điều trị COVID-19 ở Mỹ. Và hiện họ đang đáp ứng tốt nhu cầu về thuốc Remdesivir tại nước này.

Tuy nhiên, hồi tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn kết quả của một nghiên cứu cho hay thuốc Remdesivir “có ít ảnh hưởng hoặc thậm chí không ảnh hưởng đến tỉ lệ tử vong" đối với bệnh nhân nhập viện vì SARS-CoV-2 và dường như cũng không giúp họ hồi phục nhanh hơn, theo đài CNN ngày 16-10. 

Nghiên cứu này của nhóm chuyên gia WHO được tiến hành trên 11.000 bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 ở 30 quốc gia. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu vẫn chưa được công bố trên một tạp chí y tế uy tín nào, cũng như chưa được các chuyên gia bên ngoài tổ chức xem xét và đánh giá.




KIỀU MINH TRANG