Cơ quan Tình báo Nigeria (NIA) giữa cuối tháng 10 phát cảnh báo đỏ với hàng loạt cơ quan hữu quan nước này về nguy cơ có thuốc Trung Quốc làm từ thịt người tuồn vào nước này.

NIA ra cảnh báo sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan Hải quan Hàn Quốc rằng vào ngày 30-9-2018, cơ quan này thu giữ 2.751 viên thuốc Trung Quốc chứa các phần thi thể lấy từ bào thai, trẻ sơ sinh, và thịt người, được một số công dân Trung Quốc nhập vào.

Thuốc được buôn lậu bằng đường xách tay hoặc qua đường thư tín quốc tế. Theo lời nhà sản xuất nói thì loại thuốc này có thể giúp tăng miễn dịch, chữa ung thư, tiểu đường và một số bệnh giai đoạn cuối.

Quốc hội Nigeria đã tiến hành điều tra sau khi cơ quan tình báo nước này nhận tin từ Hàn Quốc. Ảnh: GUARDIAN
Quốc hội Nigeria đã thống nhất điều tra vụ việc sau khi Cơ quan Tình báo nước này nhận tin từ Hàn Quốc. Ảnh: GUARDIAN

Trong số các cơ quan nhận cảnh báo đỏ của NIA, ngoài Cơ quan Hải quan Nigeria, Tổ chức Tiêu chuẩn Nigeria (SON), Cơ quan Thi hành luật về thuốc Quốc gia (NDLEA), còn có Cơ quan Quản lý và Kiểm soát thực phẩm-dược phẩm Quốc gia (NAFDAC). Hiện Quốc hội Nigeria đang tiến hành điều tra.

Trả lời phỏng vấn báo Guardian chi nhánh tại Nigeria, Giáo sư Christiana Moji Adeyeye, Tổng Giám đốc NAFDAC, nhận định có khả năng đây là thuốc cổ truyền sản xuất theo quy mô nhỏ. Lý do, cảnh báo của NIA chỉ nhắc đến con số vài ngàn viên thuốc, nhưng theo bà thì “thường chúng tôi không sản xuất ở số lượng hàng ngàn mà là hàng triệu”.

“Khả năng đầu tiên, đây là thuốc cổ truyền. Thứ hai, nếu chúng được làm từ thịt người thì đó là thuốc giả mạo. Thứ ba, chúng ta phải theo dõi cẩn thận vì chúng ta chưa bao giờ đồng ý lưu hành bất cứ thứ gì giống vậy. Chúng ta phải cảnh giác hơn nữa” - bà Adeyeye nói.

Bà Adeyeye cho biết đã liên lạc người đồng cấp ở Trung Quốc và được cho biết thuốc này được sử dụng ở Đông Nam Á trong một thời gian dài. Loại thuốc này cũng tương tự như thuốc làm từ nhau thai người. Năm 2011, Trung Quốc đã có cuộc điều tra về chuyện sản xuất thuốc làm từ các bào thai chết. Loại thuốc này được quảng bá là giúp tăng cường miễn dịch và không ít người cho là nó có thể chữa được bách bệnh.

Khả năng loại thuốc này là một biến thể của loại thuốc làm từ nhau thai người và đã được sử dụng ở Đông Nam Á thời gian dài. Ảnh minh hòa từ NIGERIAN BUTTELIN
Khả năng loại thuốc này là một biến thể của loại thuốc làm từ nhau thai người và đã được sử dụng ở Đông Nam Á thời gian dài. Ảnh minh họa từ NIGERIAN BUTTELIN

Bà Adeyeye cảnh báo: Điều quan trọng là “không phải cái gì tốt cho Đông Nam Á cũng tốt cho chúng ta”, và về văn hóa thì “chúng ta không phải loại người sử dụng các bộ phận con người làm thuốc”.

Bà Adeyeye khuyến cáo người dân Nigeria “đừng mua thuốc từ những người bán lậu bên ngoài, hãy đến nhà thuốc”. Bà cũng nhận định vì là số lượng nhỏ nên khả năng loại thuốc này sẽ được vận chuyển qua đường phát chuyển nhanh.

Guardian cho biết đã cố tiếp cận xin ý kiến của đại sứ Trung Quốc tại Nigeria về vụ này nhưng không thành công. Thư ký truyền thông của vị đại sứ này, ông Wan, nói không biết gì về vụ việc, hứa khi nào có thông tin sẽ liên lạc lại với Guardian.