Nhà của thượng tá Benjamin Pierce Bishop ở Hawaii. Ảnh: AP

Theo Telegraph, Benjamin Pierce Bishop, 59 tuổi, thuộc Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ ở Hawaii, bị bắt hôm 15/3, với cáo buộc cung cấp cho cô bạn gái 27 tuổi những thông tin vô cùng nhạy cảm về quốc phòng Mỹ.

Các thông tin mật được gửi đến cho cô gái trên thông qua email, trong đó có những chi tiết về vũ khí hạt nhân và quan hệ của Mỹ với các đối tác quốc tế.

Ông Bishop cũng bị cáo buộc cung cấp cho cô gái thông tin về khả năng của Mỹ trong việc phát hiện các tên lửa đạn đạo tầm thấp và trung từ nước ngoài, việc sử dụng hệ thống radar cảnh báo sớm của Mỹ ở bờ Thái Bình Dương và kế hoạch triển khai hệ thống hạt nhân chiến lược của Mỹ.

Thượng tá Mỹ bị truy tố với một tội danh là cố ý trao đổi thông tin quốc phòng quốc gia cho một người không có quyền nhận các thông tin này, và một tội danh nữa là lưu trữ trái phép các tài liệu liên quan đến quốc phòng quốc gia. Nếu bị kết án, ông có thể đối mặt với tối đa 20 năm tù.

Bishop là một nhà thầu quốc phòng dân sự. Ông gặp cô bạn gái trẻ tại một hội thảo về các vấn đề quân sự quốc tế và bắt đầu hẹn hò từ tháng 7/2011.

Dù ông Bishop được cấp phép tiếp cận với các thông tin an ninh mật cấp cao từ tháng 7/2002, nhưng bạn gái của ông này thì không. Ông được cho đã cố gắng che giấu các đồng nghiệp về mối quan hệ này, dù vị trí của ông yêu cầu phải trình báo và liên hệ với nhiều người nước ngoài.

Tháng 11/2012, một tòa án có thẩm quyền đã tiến hành kiểm tra nhà ông này và phát hiện 12 tài liệu mật.

Theo bản khai có tuyên thệ, cô gái trên đã hỏi ông Bishop rằng các nước phương Tây biết gì về "hoạt động của một đơn vị hải quân thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa". Ông Bishop đã tiến hành tra cứu về vấn đề này, dù không thuộc nghĩa vụ của ông, và đã đọc cũng như thu thập các thông tin mật.

Luật sư do tòa án chỉ định cho ông Bishop, Birney Berver, tuyên bố "thượng tá Bishop đã phục vụ cho đất nước 29 năm nay. Ông sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì gây tổn hại cho nước Mỹ". Ông Berver cho biết ông Bishop từng là một trung tá trong quân đội dự bị Mỹ.

Phiên điều trần sơ bộ được dự kiến diễn ra vào ngày 1/4 tới. Ông Bishop dự kiến sẽ ra tòa vào cuối tuần này để tham dự phiên điều trần về việc bảo lãnh.

Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, có một lịch sử lâu dài cài cắm gián điệp để tìm hiểu các thông tin mật của đối phương.

Theo Anh Ngọc (VNE)