Thủy quân lục chiến Mỹ dừng toàn bộ máy bay để kiểm tra
(PLO)- Thủy quân lục chiến ngưng khai thác lực lượng máy bay để kiểm tra an toàn sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng gần đây.

Sau hai vụ tai nạn máy bay nghiêm trọng gần đây, ngày 11-8, tướng Robert B. Neller, chỉ huy quân chủng thủy quân lục chiến, chỉ đạo ngưng khai thác lực lượng máy bay của quân chủng để kiểm tra an toàn.

Công tác kiểm tra sẽ tiến hành trong hai tuần và các máy bay sẽ phải không ngừng khai thác cùng lúc để giảm thiểu ảnh hưởng đến hoạt động quân sự của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng nhiều nơi thế giới đang rất cao, đặc biệt ở bán đảo Triều Tiên.

Máy bay của thủy quân lục chiến Mỹ hạ cánh trên boong tàu đổ bộ tấn công Bonhomme Richard của Mỹ đậu tại Úc hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS
Máy bay của thủy quân lục chiến Mỹ hạ cánh trên boong tàu đổ bộ tấn công Bonhomme Richard của Mỹ đậu tại Úc hồi tháng 6. Ảnh: REUTERS

Từng đơn vị máy bay sẽ tự quyết định thời gian ngừng hoạt động để kiểm tra. Các đơn vị gần các điểm nóng chiến tranh và có nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh có thể sẽ được kéo dài thời gian kiểm tra.

Ngày 5-8, máy bay vận tải đổ bộ cánh quạt MV-22 Osprey rơi xuống Thái Bình Dương gần Úc, hiện vẫn còn ba người mất tích và khả năng đã chết. Trước đó ngày 10-7, máy bay vận tải KC-130T rơi ở Mississippi (Mỹ) làm 16 quân nhân thiệt mạng.

Những năm gần đây tình trạng tai nạn hàng không trong quân đội Mỹ gia tăng. Một số nghị sĩ Mỹ và tư lệnh quân đội cho rằng do chi phí bị cắt giảm khiến quân đội không đủ tiền bảo dưỡng.

THIÊN ÂN