Tìm thấy ADN của bé Nhật Linh trên xe nghi phạm
(PLO)- Tờ Sankei của Nhật Bản hôm qua dẫn nguồn tin điều tra cho hay cảnh sát nước này đã xác định mẫu ADN được tìm thấy trên xe hơi của nghi phạm trùng khớp với mẫu ADN của bé gái Việt Nam Lê Thị Nhật Linh.

Theo báo Sankei, cảnh sát đã tịch thu và phân tích vật các vật chứng thu được từ xe hơi của nghi phạm Yasumasa Shibuya. Kết quả khám nghiệm cho thấy mẫu ADN tìm thấy trên các đồ vật này trùng khớp với mẫu ADN của bé Nhật Linh.

Trước đó, đài ANN đưa tin cảnh sát đã phát hiện tóc và vân tay lạ trên chiếc xe màu bạc của nghi phạm Shibuya. Đây là một trong hai chiếc xe mà cảnh sát cho rằng nghi phạm đã sử dụng để bắt cóc bé Nhật Linh và sau đó phi tang thi thể bé. Chiếc xe còn lại là một chiếc xe cắm trại màu trắng, được cho là dùng để giấu thi thể bé Linh.

Tìm thấy ADN của bé Nhật Linh trên xe nghi phạm - ảnh 1
Bên trong chiếc xe của nghi phạm Yasumasa Shibuya. Ảnh: SANKEI

Nghi phạm Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, là hội trưởng hội phụ huynh ở trường tiểu học của bé Nhật Linh và tham gia vào nhóm giám sát học sinh địa phương đi học hằng ngày. Tuy nhiên, vào đúng buổi sáng bé Linh mất tích, Shibuya không có mặt để làm việc như thường lệ.

Báo Asahi dẫn thông tin từ cảnh sát tỉnh Chiba cho biết hình ảnh thu được từ camera an ninh cho thấy chiếc xe của nghi phạm đã xuất hiện tại khu vực tìm thấy thi thể và cặp sách của bé Linh vào sáng 24-3. Theo camera an ninh, Shibuya trở về nhà vào lúc nửa đêm.

Camera an ninh từ các cửa hàng tiện lợi và trạm xăng ở dọc đường cũng thu được hình ảnh chiếc xe này di chuyển giữa các địa điểm này trong nhiều ngày.

Tìm thấy ADN của bé Nhật Linh trên xe nghi phạm - ảnh 2
Một người đàn ông cầu nguyện tại bờ kênh nơi phát hiện thi thể bé Nhật Linh ở TP Abiko, tỉnh Chiba. Ảnh: ASAHI

Lê Thị Nhật Linh, chín tuổi, công dân Việt Nam, được gia đình thông báo mất tích hôm 24-3 sau khi rời khỏi nhà ở TP Matsudo, tỉnh Chiba để đến trường. Thi thể bé được phát hiện hai ngày sau đó tại một kênh nước ở TP Abiko, cách nhà khoảng 10 km. Cảnh sát Nhật Bản hôm 14-4 đã bắt giữ nghi phạm Yasumasa Shibuya, sau khi kết quả điều tra cho thấy mẫu ADN của y trùng khớp với mẫu ADN tìm thấy trên các đồ vật của bé Nhật Linh.

Tuy nhiên, nguồn tin điều tra ngày 19-4 cho biết nghi phạm Yasumasa Shibuya trong lời khai ban đầu đã phủ nhận có liên quan đến vụ bắt cóc và sát hại bé Nhật Linh. Nghi phạm khai với cảnh sát rằng vào sáng 24-3, ông ta vẫn đưa con đến Trường Tiểu học Mutsumi như thường lệ, sau đó ông cảm thấy không khỏe nên đã về nhà.

Động cơ của nghi phạm vẫn chưa được xác định. Cảnh sát tỉnh Chiba đang tích cực tiến hành điều tra vụ việc.

AN MIÊN