Tìm thấy cổ vật 2.000 năm tuổi tại lăng mộ Xương Ấp Vương
(PLO)- Theo Tân Hoa xã, khoảng 3.000 thẻ tre và bàn tính bằng gỗ vừa được phát hiện trong một lăng mộ tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc vào ngày 9-11. Những dấu tích mới được tìm thấy này có thể hé lộ nhiều chi tiết về đời sống người cổ đại cách đây 2.000 năm.
Trưởng nhóm khảo cổ Yang Jun cho biết các văn bản cổ được tìm thấy trong lăng mộ lớn của Xương Ấp Vương. Đây là bản sao các báo cáo dâng lên hoàng đế và hoàng thái hậu, ngoài ra còn có sách y và sách dạy nghề nông có niên đại từ thời nhà Tây Hán (206 TCN - 25 SCN).

Theo tổ chức khảo cổ tại địa phương, các nhóm khảo cổ đã được thành lập nhằm bảo tồn và giải mã các văn tự cổ này. 

Tìm thấy cổ vật 2.000 năm tuổi tại lăng mộ Xương Ấp Vương - ảnh 1
 Xương Ấp Vương Lưu Hạ làm vua chỉ được 27 ngày do “hoang dâm vô độ”.

Xương Ấp là tên một chư hầu nhỏ ở phía Bắc tỉnh Giang Tây. Khu mộ Xương Ấp Vương nằm ở thủ phủ Nam Xương của tỉnh này có diện tích 40.000 m2 với tám lăng mộ và một bãi chôn lắp. Toàn khu được bao phủ bằng tường chạy dài gần 900 m.

Công việc khai quật đã bắt đầu từ năm 2011. Vào ngày 8-11, đội khai quật đã phát hiện được năm cỗ xe ngựa còn nguyên vẹn, mỗi chiếc còn có bốn con ngựa được hiến tế tại mỗi góc của lăng mộ chính. Ngoài ra, người ta còn tìm được hơn 3.000 đồ trang sức khảm vàng bạc tại khu vực này. Nhóm khảo cổ cho biết công việc tiếp theo của nhóm sẽ là tìm kiếm các vật dụng được đặt trong quan tài ở lăng chính.
Nhóm khảo cổ cho rằng có thể đây là mộ của Lưu Hạ, tức cháu nội của Hán Vũ Đế từng cai trị nhà Hán đến thời cực thịnh. Bản thân Lưu Hạ làm vua chỉ được 27 ngày, sau bị phế truất ngôi vị hoàng đế do “hoang dâm vô độ”.

Minh Trường