Tạp chí Ý có tên là Corriere della Serra dẫn các nguồn tin ngoại giao phương Tây ở thủ đô Tripoli – Libya cho biết: “Đặc vụ này rất có thể là một người Pháp” và động cơ của anh ta nhiều khả năng là để che đậy mối quan hệ khả nghi giữa ông Gaddafi và tổng thống Pháp lúc bấy giờ là ông Nicolas Sarkozy.

Trước đó, đã xuất hiện tin đồn ông Sarkozy nhận hàng triệu USD hỗ trợ từ ông Gaddafi cho chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2007. Tờ Corriere della Serra viết: “Kể từ khi quân đội NATO ủng hộ phong trào nổi dậy mà đi đầu là chính quyền của ông Nicolas Sarkozy, ông Gaddafi đã công khai đe dọa sẽ tiết lộ mối quan hệ với vị cựu tổng thống Pháp, bao gồm cả khoản tiền hỗ trợ cuộc chạy đua quyền lực của ông này vào năm 2007".

Quân nổi dậy Libya tại nơi phát hiện ông Gaddafi bị thương ở Sirte – Libya (Ảnh: AP)
 
Theo Rami El Obeidi, người từng phụ trách quan hệ ngoại giao của NTC, tung tích của ông Gaddafi bị phát hiện khi đang nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Syria Bashar Al-Assad. Cuộc trò chuyện giữa 2 nhà lãnh đạo này bị chuyên gia NATO theo dõi qua vệ tinh và họ dễ dàng xác định được địa điểm trú ẩn của ông Gaddafi trong thành phố Sirte.
 
Sau khi Gaddafi bị phát hiện, tình báo Pháp chịu trách nhiệm truy lùng ông. Một nguồn tin ngoại giao ở Tripoli xác nhận ông Sarkozy “có đủ lý do muốn nhà lãnh đạo Lybia phải im lặng càng sớm càng tốt” và một nhân viên tình báo Pháp - chứ không phải quân nổi dậy Libya - đã giết chết Gaddafi bằng một phát đạn vào đầu.
 
Những thông tin tương tự tiếp tục được các chuyên gia điều tra thu thập ở thành phố Benghazi – Lybia, vốn là nơi bùng nổ phong trào Mùa xuân Ả Rập chống lại ông Gaddafi từ đầu năm 2011.
Theo H.Bình (NLĐO / Telegraph)