Các nhân viên và quan chức ở Nhà Trắng hiện vẫn đang cố gắng tiếp tục bầu không khí làm việc bình thường dù nỗi lo lắng đã tăng cao kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đều có kết quả dương tính với COVID-19 hôm 2-10.

"Mọi hoạt động của chính phủ Mỹ vẫn phải được tiếp tục" - Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói với các phóng viên, theo hãng tin Channel News Asia.

Theo đó, số lượng nhân viên Nhà Trắng đeo khẩu trang để đi làm đã nhiều hơn so với bình thường và mọi người đều tỏ ra thận trọng hơn trước mối nguy lây lan dịch bệnh.

Các nhân viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ hôm 2-10 cũng đã nhận được email nội bộ, yêu cầu đeo khẩu trang ở tất cả các khu vực chung của Nhà Trắng và tránh di chuyển đến khu vực phía Tây.

Tình hình Nhà Trắng ra sao sau khi ông Trump nhiễm COVID-19? - ảnh 1
Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đều có kết quả dương tính với COVID-19 hôm 2-10. Ảnh: REUTERS

Ông Trump đã được chuyển tới Trung tâm Y tế Quân đội Quốc gia Walter Reed ở Bethesda, bang Maryland sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, các nhân viên Nhà Trắng cho biết ông sẽ tiếp tục công việc của mình tại một phòng cách ly đặc biệt.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere hôm 2-10 cũng đã nói rõ với các phóng viên rằng Tổng thống Trump không chuyển giao quyền hạn của mình cho Phó Tổng thống Mike Pence trong thời gian ông chữa bệnh ở Walter Reed.

“Chúng tôi đang cố gắng hết sức để đảm bảo rằng ông ấy sẽ không quá lo lắng về việc bản thân nhiễm bệnh, nhưng hiện tại Tổng thống vẫn đang rất chăm chỉ và sẽ tiếp tục làm việc” - Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany tuyên bố.

"Dù nhiễm bệnh và đang được cách ly nhưng câu hỏi đầu tiên mà ông ấy hỏi tôi sáng nay trong cuộc điện thoại là tình hình kinh tế hiện tại ra sao và các cuộc đàm phán đang diễn ra ở Capitol Hill như thế nào rồi' - Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nói với các phóng viên.

Tình hình Nhà Trắng ra sao sau khi ông Trump nhiễm COVID-19? - ảnh 2
Tổng thống Donald Trump đeo khẩu trang tại một sự kiện ở Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Dù vậy, một số cố vấn của Tổng thống Trump vẫn lo rằng việc ông nhiễm COVID-19 có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình bầu cử của ông, Channel News Asia đưa tin.

"Rõ ràng việc này đã làm thay đổi toàn bộ kế hoạch vận động bầu cử được tính toán trước của chúng tôi” - một cố vấn của ông Trump chia sẻ.

Được biết, ông Trump đã lên kế hoạch tổ chức một cuộc vận động ở bang Florida vào tối 2-10, ở bang Wisconsin vào ngày 3-10 và một buổi khác ở bang Arizona vào ngày 4-10.

Tuy nhiên, các sự kiện liên quan đến cuộc vận động bầu cử sắp tới của Tổng thống Mỹ đều đã bị hoãn lại hoặc chuyển sang tổ chức trực tuyến, theo Channel News Asia.

Tình hình Nhà Trắng ra sao sau khi ông Trump nhiễm COVID-19? - ảnh 3
Các nhân viên Nhà Trắng chờ Tổng thống Donald Trump khởi hành đến Trung tâm Y tế Walter Reed ở Washington. Ảnh: CHANNEL NEWS ASIA

Trước đó, vào sáng sớm ngày 2-10, Tổng thống Trump đã thông báo ông và vợ của mình đã dương tính với COVID-19 sau khi cô Hope Hicks, một cố vấn thân cận của tổng thống nhiễm bệnh.

Một số quan chức Washington suy đoán rằng cuộc họp báo hôm 26-9 tại Nhà Trắng, khi Tổng thống Trump công bố quyết định đề cử bà Amy Coney Barrett làm Thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ nhằm thay thế bà Ruth Bader Ginsburg vừa qua đời hồi tuần trước, có thể là nguồn phát bệnh.

Ngoài ông Trump và vợ, những người tham dự buổi họp báo hôm đó gồm Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Ronna McDaniel, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Lee, và giáo sư Đại học Notre Dame Rev John Jenkins đều có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Theo bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ, ông Trump hiện đang bị sốt và mệt mỏi, trong khi bà Melania Trump chỉ xuất hiện các triệu chứng rất nhẹ. Chủ nhân Nhà Trắng cũng đang uống "cocktail kháng thể" cùng với một số loại thuốc bổ sung vitamin.