Tang Can, một trong những tình nhân của nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc Chu Vĩnh Khang, trước đây từng là ca sĩ thuộc biên chế của Đoàn ca múa nhạc quân đội.

Các báo cáo khẳng định rằng nữ ca sĩ đã có quan hệ tình dục với một số quan chức cấp cao trong giới lãnh đạo Trung Quốc nhằm thu thập và bán thông tin chính trị và kinh tế thuộc diện tuyệt mật của quốc gia cho các cơ quan tình báo nước ngoài. 

 

Tình nhân của Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ  - ảnh 1
 Tình nhân của Chu Vĩnh Khang bị cáo buộc làm gián điệp cho Mỹ

Tang bị cáo buộc đã đến thăm Trung Nam Hải, khu nhà ở của các quan chức cao cấp tại Bắc Kinh và tiến hành thu thập thông tin tình báo quân sự và kinh tế. Để thuận lợi cho việc “chia sẻ” thông tin tình báo, tình nhân của Chu Vĩnh Khang đã âm thầm vẽ lại bản đồ khu nhà ở và văn phòng của các quan chức cấp cao. 

Nguồn tin thân cận cho hay, không chỉ đóng vai trò là người tình của Chu Vĩnh Khang, nữ ca sĩ còn bị nghi ngờ là bóng hồng của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai và Tướng Từ Tài Hậu
Đây đều là những nhân vật cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vừa bị kết án do dính líu tới các vụ bê bối chính trị và tham nhũng gây chấn động dư luận trong vài năm gần đây . 
Không những vậy, bản báo cáo còn đưa ra bằng chứng cho thấy Tang đã được cơ quan tình báo Mỹ tuyển dụng và đào tạo trong khoảng thời gian học tập tại Hoa Kỳ. 
Do tính chất nghiêm trọng của vụ án liên quan đến các bí mật chính trị, kinh tế và quân sự, nên tòa án Trung Quốc đã quyết định “giấu” truyền thông nước này và xét xử nữ điệp viên trong im lặng. 
Được biết, Tang đã bị tuyên án và tống giam tại trại tù của phạm nhân nữ ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc.