Tòa Pháp phán quyết Uber taxi có thể phạm luật

AK (theo AP)
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 14/12/2014 - 16:20

(PLO) – Đây là kết luận của một phiên tòa tại Paris hồi cuối tuần. Theo đó, thẩm phán tuyên bố dịch vụ taxi vẫn đang được ca ngợi, gọi là Uber taxi có thể sẽ gây ra những hoạt động vi phạm pháp luật nước này.

Đồng thời phiên tòa yêu cầu các công ty đang kinh doanh loại hình này phải thay đổi mới có thể tiếp tục hoạt động mà không thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh đang ngày càng lan rộng.

Tuy nhiên, tòa án không nghiêm cấm tuyệt đối dịch vụ này mà chỉ yêu cầu một số điều chỉnh nhất định. Trong khi đó, giới kinh doanh và tài xế Uber taxi cho rằng đây là một loại hình taxi rất hữu ích vì tiện lợi, giá thành lại rẻ hơn taxi truyến thống.

Tòa án dân sự Paris yêu cầu các hãng kinh doanh Uber txi gỡ bỏ ứng dụng qua phần mềm trên điện thoại di động và cung cấp đến người sử dụng một hình thức khác, đảm bảo tính hợp pháp của nó. Đó là kiểu hoạt động truyền thống của taxi từ xưa đến nay, thông qua tổng đại và đón khách ngẫu nhiên trên đường phố.

Tòa Pháp phán quyết Uber taxi có thể phạm luật - ảnh 1
Luật sư Emmanuel Soussen (trái) trong phiên xử taxi Uber tại Paris

Thẩm phán phiên tòa cũng cân nhắc một phiên xử hình sự để phán xét xem liệu có thể xử phạt Uber taxi được hay không. Hồi đầu năm 2014, Uber từng bị các công ty taxi khác kiện vì có những hoạt động kinh doanh không minh bạch. Tuy nhiên, kết quả điều tra chưa đưa ra được những căn cứ xác đáng để xử phạt.

Tòa Pháp phán quyết Uber taxi có thể phạm luật - ảnh 2
 Một chiếc xe ở thủ đô Mandrid (Tây Ban Nha) bị nghi ngờ là kinh doanh taxi Uber trái phép 

Phía Uber hiện chưa đưa ra bất kỳ ý kiến nào xung quanh phán quyết mới nhất của tòa. Trong khi đó, nguyên đơn trong vụ này chưa thực sự hài lòng với kết quả. Ông Guillenchmidt, một đại diện nguyên đơn, nói: “Chúng tôi muốn Tòa phải bắt buộc Uber ngưng hoạt động ngay lập tức. Trong thời gian chần chừ này Uber sẽ chiếm lĩnh thị trường một cách không thỏa đáng và vi phạm pháp luật với kiểu kinh doanh của họ”.

AK (theo AP)

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.