Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ James Clapper (Nguồn: AFP)
 
Trong một báo cáo hàng năm chuẩn bị cho các nghị sĩ, ông Clapper mô tả Al Qaeda là một mối nguy đã giảm bớt và cho rằng vẫn còn đủ thời gian để thuyết phục các nhà lãnh đạo Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Nhưng ông thừa nhận những tính toán chiến lược của Triều Tiên vẫn là điều bí ẩn, trong bối cảnh căng thẳng mới xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên. Clapper cũng cho rằng hơn một thập kỷ sau vụ 11/9, nước Mỹ đang đối mặt với hàng loạt các mối đe dọa tiềm ẩn mới.

Phản ánh sự thay đổi trong các ưu tiên, báo cáo tập trung vào những mối đe dọa từ công nghệ kỹ thuật số, tình hình bất ổn ở các nước A-rập và biến đổi khí hậu.

Phát biểu trước Ủy ban tình báo thượng viện, ông Clapper nói có nguy cơ ngày càng gia tăng sẽ diễn ra những cuộc tấn công trên mạng nhắm vào mạng lưới điện và các cơ sở hạ tầng khác của Mỹ, trong khi tình báo kỹ thuật số đe dọa ưu thế trong công nghệ quốc phòng của Mỹ.

Ông nói những cuộc tấn công “không cần tinh vi lắm” cũng có thể xâm nhập vào những mạng máy tính được bảo vệ yếu kém chuyên quản lý hệ thống điện và các hệ thống tương tự là “rủi ro lớn cho các hạ tầng trọng yếu của nước Mỹ”.

Theo báo cáo của ông, ngay lúc này, đe dọa về một cuộc tấn công làm tê liệt mạng lưới điện ở một khu vực tại Mỹ là có thật nhưng vẫn là “khả năng thấp.”

Không như các báo cáo trước đó, đánh giá lần này xếp những cuộc tấn công mạng đứng đầu trong danh sách các mối đe dọa xuyên quốc gia với Mỹ, dành nhiều chữ cho các cuộc tấn công mạng và gián điệp kỹ thuật số hơn những kẻ Hồi giáo cực đoan ở Afghanistan.

Về cuộc chiến ở Afghanistan, sau hơn một thập kỷ chiến đấu khiến hơn 2.000 người Mỹ thiệt mạng, báo cáo nói kết quả hiện giờ là không rõ ràng. Trái ngược với những đánh giá lạc quan từ các quan chức và tư lệnh cấp cao của Mỹ, báo cáo nói Taliban đã bị “phân tán ra” nhưng vẫn hoạt động và các thành quả từ chiến trường vẫn “mong manh”.

Về tình hình căng thẳng gia tăng ở bán đảo Triều Tiên, Clapper thông báo với các nghị sĩ rằng ông lo lắng vì những tuyên bố “rất thù địch” của chế độ Kim Jong-Un.

“Những tuyên bố của họ, trong khi chỉ là để tuyên truyền, cũng là chỉ dấu cho thấy thái độ của họ, và có thể là cả ý định của họ nữa”, ông Clapper, người từng hoạt động tình báo quân đội ở Hàn Quốc vào những năm 1980, cho biết. “Về phần tôi, tôi rất quan ngại về những việc họ có thể làm”.

Triều Tiên có lẽ chỉ sử dụng vũ khí hạt nhân nếu bị đe dọa tới sự tồn tại, nhưng Mỹ vẫn chưa rõ Bình Nhưỡng định nghĩa thế nào là bị đe dọa sự tồn tại, bản báo cáo nói. “Dù chúng tôi đánh giá với sự tự tin chừng mực rằng Triều Tiên sẽ chỉ tìm cách sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các lực lượng Mỹ và đồng minh để bảo vệ chế độ của Kim, chúng ta không biết điều gì được coi là đe dọa tới chế độ đó, từ quan điểm của họ”, báo cáo nói.

Giám đốc CIA John Brennan (thứ hai từ phải sang) và giám đốc tình báo quốc gia James Clapper (thứ hai từ trái sang) ở buổi điều trần (Nguồn: AFP)
 
Báo cáo cũng cho biết về tình trạng của chương trình hạt nhân ở Iran, cho rằng Tehran không thể sản xuất uranium làm giàu đủ cao cho một quả bom nguyên tử mà không bị phát hiện.

Clapper nhắc lại một phân tích năm ngoái của các cơ quan tình báo nói Iran vẫn chưa chọn lựa chế tạo một vũ khí hạt nhân và chính sách của chính quyền Iran dựa trên cánh tiếp cận “chi phí-lợi ích”. Vì vậy, Mỹ vẫn có cơ hội gây ảnh hưởng lên quyết định cuối cùng của Iran./.
Theo Trần Trọng (Vietnam+)