Tới lượt Nga 'đả hổ, đập ruồi'
(PLO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho hay nước này mặc dù vẫn xem khủng hoảng tại Ukraine là vấn đề nóng tuy nhiên vẫn không bao giờ quên nhiệm vụ chống tham nhũng trong nước.
Ông Putin đã phát biểu tại Hội đồng Nhân Quyền hôm 14-10: “Tôi là con người luôn ủng hộ thực thi các hành động cứng rắn vì sứ mệnh tận diệt nạn tham nhũng”. 
Theo ông, chính quyền Moscow sẽ tăng mức độ xử phạt tội phạm tham nhũng, nhưng Putin tuyên bố: 

“Tất cả các lỗ hổng trong khung pháp lý hiện hành (về tham nhũng –NV) cũng phải được loại bỏ nhằm nhường chỗ những sửa đổi tốt hơn”. 

 

Tới lượt Nga 'đả hổ, đập ruồi' - ảnh 1
 Ông Putin đang thảo ra kế hoạch chống tham nhũng 2014-2015 (ảnh: Itar-Itass)

Đề xuất này sẽ được lãnh đạo Moscow bàn bạc kĩ lưỡng với những nhà hoạt động nhân quyền và các tổ chức cộng đồng.
“Ông chủ” điện Kremlin cũng lên khẳng định: nếu các nhà hoạt động nhân quyền yêu cầu cấm tỵ nạn chính trị cho quan chức tham nhũng, ông sẵn sàng “chiều ý”. Tuy nhiên, ông vẫn khẳng định quan điểm rằng quyết định đó sẽ là “quá khắt khe” và chính quyền nên mở lượng khoan hồng.
Cũng trong bài phát biểu của mình, ông nhấn mạnh chính phủ hoàn toàn sẽ không vì các vấn đề quốc tế liên quan đến giao tranh Ukraine mà bỏ quên các vướng mắc tham nhũng, vốn đang ở tình trạng báo động tại nước này.
Mới đây nhà lãnh đạo Nga cũng đã ủng hộ đề xuất kiểm tra tiến độ thực hiện chiến dịch chống tham nhũng tại Nga của ủy viên hội đồng Nhân Quyền Kirill Kabanov. 
Theo sáng kiến của ông Kabanov, Mặt trận Nhân dân Nga và cơ quan chống tham nhũng của tổng thống phải chung tay tiến hành thanh tra độc lập trên phạm vi cả nước. Có ý kiến cho rằng chiến dịch chống tham nhũng tại Nga đang “bỏ quên” một số bộ, cơ quan và tập đoàn nhà nước.

Hồng Phạm (Theo itar-tass)