Truyền thông Ukraine dẫn lời Tổng công tố viên Ukraine, ông Vitaly Yarema, nói rằng lực lượng dân quân chưa từng chiếm được các tổ hợp tên lửa phòng không Buk và S-300 của quân đội Ukraine.

Tổng công tố viên Ukraine: Dân quân không sở hữu tên lửa Buk - ảnh 1Hiện trường vụ tai nạn máy bay. (Nguồn: AFP)“Sau sự việc xảy ra với chiếc máy bay chở khách (MH17 của Malaysia) quân đội đã báo cáo với Tổng thống rằng những kẻ khủng bố không có các tổ hợp tên lửa Buk và S-300 của chúng ta. Việc chặn chiếm các tổ hợp tên lửa này chưa từng xảy ra,” tờ Pravda Ukraine dẫn lời ông Yarema.

Trước đây có thông tin nói rằng lực lượng dân quân ở miền Đông Ukraine có thể đã sở hữu các loại tên lửa phòng không tầm trung hiện đại sau khi đột nhập và chiếm từ các căn cứ của quân đội Ukraine.

Trong tuyên bố khẩn được công bố ngày hôm nay, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong thời điểm diễn ra vụ tai nạn đối với máy bay MH-17 các đơn vị tên lửa phòng không của họ không làm việc.

Ngoài ra, các biên đội máy bay tiêm kích đánh chặn cũng không hề cất cánh.

Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, các thông tin họ công bố hoàn toàn có thể được kiểm chứng thông qua các hệ thống giám sát hiện có của phương Tây.

Chính phủ Nga và Ukraine đều đưa ra cam kết sẽ điều tra toàn diện về vụ việc thảm họa này./.

Theo KHÔI NGUYÊN (VIETNAM+)