Tổng thống Barack Obama: Chế độ Triều Tiên cuối cùng sẽ sụp đổ
Hãng tin Yonhap ngày 24/1 dẫn phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn trên Youtube ngày 23/1 (theo giờ Washington) cho rằng Triều Tiên cuối cùng rồi cũng sụp đổ, tuy nhiên biện pháp quân sự không phải là giải pháp để đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.
Tổng thống Barack Obama: Chế độ Triều Tiên cuối cùng sẽ sụp đổ - ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc phỏng vấn, ông Obama đã gọi Triều Tiên là “quốc gia cô lập nhất trên thế giới,” song cho rằng cuối cùng thì Internet cũng sẽ tìm được đường vào Triều Tiên và “giúp lan truyền các thông tin mà chính quyền nước này đã cắt xén.”

Thậm chí ông Obama cũng dùng những lời lẽ mạnh mẽ để lên án chính quyền Triều Tiên và kết luận “cuối cùng thì chế độ Triều Tiên sẽ sụp đổ.”

Ông Obama cũng nhấn mạnh khả năng của Mỹ tác động nhằm tạo ra sự thay đổi ở Triều Tiên là hạn chế bởi vì nước này có hơn 1 triệu quân, có công nghệ hạt nhân và tên lửa. Hơn nữa, Hàn Quốc sẽ “bị ảnh hưởng nghiêm trọng” nếu như chiến tranh nổ ra trên bán đảo Triều Tiên.

“Vì vậy, câu trả lời là sẽ không có một giải pháp quân sự. Chúng ta (Mỹ) sẽ tiếp tục gia tăng áp lực (với Triều Tiên), nhưng một phần của những gì đang xảy ra là môi trường mà chúng ta đang nói ở đây, Internet, cuối cùng rồi cũng sẽ xâm nhập vào đất nước này,” ông Obama kết luận.

Theo ông Obama: “Rất khó để duy trì một chế độ độc tài, tàn bạo trong thế giới hiện đại ngày nay. Thông tin sẽ thẩm thấu qua thời gian và mang lại sự thay đổi, đó là những gì mà Mỹ liên tục tìm cách để tăng tốc quá trình này.”

Trước đó, trong Thông điệp liên bang, ông Obama đã không đề cập trực tiếp đến Triều Tiên, mặc dù ông nói rằng “sẽ không một quốc gia nước ngoài nào có thể phá hoại mạng máy tính của Mỹ,” một tuyên bố rõ ràng ám chỉ Triều Tiên là thủ phạm trong vụ tin tặc tấn công vào hãng phim Sony.

Trước đó, ông Obama đã lên án mạnh mẽ vụ tấn công và tuyên bố sẽ đáp trả tương ứng sau khi Cục điều trang Liên bang Mỹ (FBI) xác định Triều Tiên đứng đằng sau vụ việc trên.

Đầu tháng Một vừa qua, Mỹ đã quyết định gia tăng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cơ quan và quan chức Triều Tiên, trong đó có Tổng cục Trinh sát, cơ quan tình báo hàng đầu của Bình Nhưỡng.

Nhiều nhà phân tích cho rằng vấn đề Triều Tiên chiếm vị trí thứ yếu trong danh sách các trọng điểm ưu tiên của Mỹ và chính quyền Obama ít quan tâm đến việc nối lại đàm phán hạt nhân với Bình Nhưỡng.

Mỹ đã yêu cầu Triều Tiên phải có những bước đi cụ thể chứng minh cam kết phi hạt nhân hóa trước khi nối lại các cu

Theo Vietnam+