Tổng thống Đức nổi giận sau vụ bắt nhân viên tình báo
Tổng thống Đức Joachim Gauck tuyên bố ông sẽ phản ứng mạnh mẽ nếu những cáo buộc về một nhân viên cơ quan tình báo Đức làm gián điệp cho Mỹ được chứng minh.
Tổng thống Đức Joachim Gauck. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trong cuộc trả lời phóng vấn trên kênh truyền hình ZDF của Đức, ông Gauck khẳng định mối quan hệ gần gũi và đồng minh giữa Mỹ và Đức có thể bị hủy hoại.
Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cảnh báo rằng những thông tin về việc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã trả tiền để mua thông tin của một nhân viên tình báo Đức có thể hủy hoại lòng tin giữa hai quốc gia đồng minh này.
Trước đó, báo Tấm gương của Đức ngày 4/7 đưa tin Tổng công tố liên bang Đức đã ra lệnh bắt giữ một nhân viên 31 tuổi của Cơ quan Tình báo Liên bang Đức (BND) vì nghi ngờ người này hoạt động gián điệp cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA). Nhân viên này đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.
Theo báo chí Đức, nhân viên này đã trao cho CIA hơn 200 tài liệu mật của Đức để đổi lấy số tiền 25.000 euro.

Quan hệ giữa hai nước đồng minh Mỹ và Đức đã bị phủ bóng đen sau khi cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tiết lộ chương trình do thám bí mật của NSA, trong đó có việc nghe trộm điện thoại di động của Thủ tướng Đức Merkel./.

Theo Vietnam+