Tổng thống Ecuador tố CIA kích động biểu tình gây bất ổn
Ngày 21/3, Tổng thống Ecuador Rafael Correa tố cáo Mỹ âm mưu gây bất ổn trong chính phủ nước này.
Tổng thống Ecuador tố CIA kích động biểu tình gây bất ổn - ảnh 1Tổng thống Ecuador Rafael Correa (trái) và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tới dự Hội nghị thượng đỉnh UNASUR. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh nhà lãnh đạo Ecuador đang đối mặt với làn sóng biểu tình phản đối của phe đối lập khi ông đề nghị sửa đổi hiến pháp liên quan đến thời hạn cầm quyền của tổng thống.

Trước đó, Tổng thống Correa đề xuất sửa đổi hiến pháp sẽ cho phép tổng thống có quyền tái cử không giới hạn số nhiệm kỳ. Đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh ông Correa vẫn đang được đa số dân chúng ủng hộ.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất vào tháng 2/2015 của Trung tâm Cedatos cho thấy sau gần hai nhiệm kỳ cầm quyền, uy tín của đương kim tổng thống vẫn ở mức rất cao, 55%.

Tuy nhiên, các nhóm chính trị đối lập tại Ecuador đã phản ứng dữ dội với đề xuất sửa đổi hiến pháp, cho rằng việc ông Correa muốn thay đổi hiến pháp là tìm cách tái cử thêm một nhiệm kỳ bốn năm nữa.

Từ ngày 19/3, các nhóm này đã xuống đường tuần hành với lý do phản đối các chính sách của Tổng thống Correa như các chính sách về đất và quyền lợi của công nhân.

Ông Correa cho rằng cuộc biểu tình là chiến dịch nhằm gây rối chính phủ đương nhiệm cho đến kỳ bầu cử sắp tới, đồng thời cáo buộc "có yếu tố thâm nhập của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) trong làn sóng biểu tình này."

Tổng thống cũng cho biết ông là nạn nhân trong một "cuộc phục kích" của người biểu tình tại một sự kiện ở Riobamba.

Ông Correa, 51 tuổi, một nhà kinh tế được đào tạo tại Mỹ, đắc cử tổng thống Ecuador từ năm 2007.

Ông được đánh giá là đồng minh thân cận của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Mặc dù kinh tế Ecuador hiện nay tăng trưởng chậm, song không lâm vào khủng hoảng như Venezuela.

Trong một cuộc thăm dò dư luận tại Ecuador, có tới 81% ý kiến cho rằng đề xuất sửa đổi hiến pháp liên quan đến nhiệm kỳ của tổng thống nên được đưa ra trưng cầu ý dân thay vì chỉ đưa ra quốc hội xem xét./.

Theo Vietnam+