Tổng thống Hàn Quốc quyết không hầu tòa
(PL)- Việc Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 3-1 từ chối xuất hiện trong phiên luận tội quyết định tương lai của bà sau vụ bê bối tham nhũng đã buộc Tòa án Hiến pháp phải hoãn thời điểm bắt đầu phiên luận tội.

Tòa án Hiến pháp gồm chín thẩm phán đã đề nghị bà tham gia phiên luận tội vào ngày 5-1 tới. Tòa án cho biết họ không được phép ép Tổng thống Park Geun-hye có mặt tại phiên xử. Theo luật, phiên xét xử có thể được tiến hành vắng mặt bà nếu bà từ chối xuất hiện tại tòa lần thứ hai. Trong khi đó, luật sư của bà Park là Lee Jung-hwan cho hay nữ tổng thống không dự định xuất hiện tại tòa vào ngày 5-1.

Phiên xét xử này tại Tòa án Hiến pháp sẽ quyết định chuyện “đi hay ở” của bà Park. Nếu tòa án ra quyết định chính thức phế truất Tổng thống Park, một cuộc bầu cử tổng thống sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày sau đó.

Việc bà không xuất hiện tại phiên luận tội tổng thống đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích của các nghị sĩ với vai trò là công tố viên trong phiên xét xử này. Nghị sĩ Kweon Seong Dong, trưởng công tố viên tại phiên xét xử, đã đặt câu hỏi tại sao bà Park không xuất hiện để bào chữa bản thân tại tòa. Chỉ hai ngày trước, bà kịch liệt phủ nhận các cáo buộc tham nhũng tại một cuộc họp vội vàng ở Nhà Xanh.

Trong một diễn biến khác, chính phủ Hàn Quốc ngày 3-1 đã ra lệnh cho Chung Yoo-ra, bị bắt và tạm giữ tại Đan Mạch từ ngày 1-1, phải nộp lại hộ chiếu và buộc người này phải trở về Hàn Quốc để điều tra. Chung là con gái của bà Choi Soon-sil, bạn thân Tổng thống Park và là tâm điểm của bê bối tham nhũng. Đại diện của Hàn Quốc tại Đan Mạch đã gặp cô và chuyển lệnh yêu cầu nộp lại hộ chiếu, vốn theo luật sẽ bị vô hiệu hóa trong một tuần tới.

NGỌC NHƯ