Tổng thống Obama mong muốn Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận Cuba
(PL)- Sáng 21-3 (giờ địa phương), tức ngày thứ hai trong chuyến thăm chính thức Cuba, Tổng thống Obama đã đến đặt tràng hoa tại tượng đài José Martí và thăm Bảo tàng José Martí ở Havana.

Sau đó là lễ đón chính thức tại dinh Cách Mạng. Dàn quân nhạc đã trổi quốc ca của Cuba và Mỹ. Sau nghi thức chào đón các phái đoàn, Chủ tịch Raúl Castro Ruz và Tổng thống Obama (ảnh) tiến hành hội đàm riêng.

Báo Granma của đảng Cộng sản Cuba ghi nhận đây là lần thứ ba hai nhà lãnh đạo gặp riêng với nhau kể từ 17-12-2014, ngày hai nước trao đổi về thiết lập quan hệ ngoại giao và xúc tiến bình thường hóa quan hệ.

Chiều 21-3, Chủ tịch Raúl Castro và Tổng thống Obama tham dự cuộc họp báo chung sau hội đàm. Chủ tịch Raúl Castro thông báo 15 tháng từ khi hai nước thông báo tái lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã đạt được nhiều kết quả cụ thể và hôm nay Cuba vui mừng tiếp đón Tổng thống Obama sau 88 năm, kể từ chuyến thăm Cuba cuối cùng của tổng thống Mỹ.

Tổng thống Obama mong muốn Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận Cuba - ảnh 1

Ông ghi nhận một số nỗ lực hợp tác thành công giữa Mỹ và Cuba trong các lĩnh vực viễn thông, y tế, môi trường, phối hợp phòng, chống virus Ebola và virus Zika. Ông đánh giá các bước giảm nhẹ cấm vận của Mỹ là tích cực nhưng chưa đủ, chính sách cấm vận áp dụng từ năm 1962 vẫn mang tính đe dọa.

Tổng thống Obama đã cám ơn nhân dân Cuba nồng nhiệt chào đón gia đình ông. Ông nhận định ngày trước chuyện tổng thống Mỹ đến Cuba là điều không tưởng thì nay “đây là một ngày mới”.

AFP đưa tin ông Obama đã khen ngợi tinh thần cởi mở của Chủ tịch Raúl Castro. Ông đánh giá quan hệ hai nước không thể thay đổi trong ngày một ngày hai nhưng với lòng tôn trọng lẫn nhau, hai nước có thể trao đổi để cải thiện cuộc sống của hai dân tộc, đồng thời vẫn duy trì khác biệt một cách chân thành.

Ông nói: “Một trong những cách tốt nhất giúp người dân Cuba cải thiện cuộc sống hằng ngày là Quốc hội Mỹ dỡ bỏ cấm vận”. Ông khẳng định số mệnh của Cuba sẽ do nhân dân Cuba quyết định chứ không phải ai khác.

Trả lời câu hỏi của báo chí, Tổng thống Obama nhận xét hai nước có hệ thống chính quyền và kinh tế khác nhau nhưng “chúng ta phải tiến về phía trước và đừng nhìn sau lưng”. Chiều cùng ngày, Tổng thống Obama tham dự Diễn đàn Kinh tế Cuba-Mỹ. Buổi tối, ông và phu nhân dự quốc yến do Chủ tịch Raúl Castro chiêu đãi.

Ngày 21-3 tại Havana, Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba Gustavo Rodríguez và người đồng cấp Mỹ Thomas Vilsack đã ký nghị định thư về hợp tác nông nghiệp. Cùng ngày, đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã trò chuyện với 10 nữ sinh viên Cuba tại trung tâm nghệ thuật Fábrica de Arte Cubano ở Havana về tầm quan trọng của giáo dục đối với trẻ em gái.

PH.QUỲNH