Tổng thống Syria di dời máy bay khỏi các căn cứ trước giờ G
(PLO)- Syria có thể đã di chuyển máy bay, xe quân sự đến gần các khí tài quân sự của Nga để hạn chế thiệt hại một khi Mỹ tấn công.

Giữa lúc Mỹ và các đồng minh liên tục đe dọa khả năng tấn công, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã lệnh quân đội di dời máy bay và xe quân sự khỏi các căn cứ quân sự có khả năng sẽ bị nã tên lửa, một số quan chức Mỹ nói với Reuters ngày 11-4.

Diễn biến này cũng được Tổ chức Quan sát nhân quyền Syria, tổ chức giám sát chiến tranh có trụ sở tại Anh, xác nhận. Tổ chức cho biết các lực lượng thân chính phủ Syria đang di dời khí tài quân sự khỏi các sân bay và các căn cứ không quân chính ở Syria.

Các quan chức này từ chối cho biết thêm thông tin. Tuy nhiên, theo Reuters, Syria có thể sẽ di chuyển các máy bay, xe quân sự đến gần các tài sản quân sự của Nga ở Syria để hạn chế thiệt hại. Vì Mỹ sẽ phải cân nhắc nhiều hơn nếu muốn đánh vào mục tiêu có sự hiện diện của Nga.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) trong buổi đón Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) đến thăm căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia (Syria) ngày 11-12-2017. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Syria Bashar al-Assad (trái) trong buổi đón Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) đến thăm căn cứ không quân Hmeymim ở tỉnh Latakia (Syria) ngày 11-12-2017. Ảnh: REUTERS

Các quan chức cho biết Mỹ đang tích cực thu thập thông tin xem thử Syria và Nga phản ứng thế nào với các đe dọa từ Mỹ. Theo các quan chức, Mỹ tin Syria và các đồng minh Syria sẽ di dời nhân lực và tài sản quân sự đến các địa điểm an toàn hơn.

Một trong các quan chức cho biết Syria và Nga đã thực hiện di chuyển thiết bị và nhân lực quân sự từ một năm trước, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lệnh nã 59 quả tên lửa hành trình Tomahawk vào Syria, đáp trả vụ tấn công hóa học ở tỉnh Idlib.

Chưa rõ diễn biến hành động từ phía Syria có ảnh hưởng gì đến kế hoạch tấn công Syria (nếu có) của quân đội Mỹ hay không.

Thời điểm này năm ngoái Mỹ có thông báo cho Nga qua đường dây nóng trước khi nã tên lửa vào căn cứ không quân Shayrat nhằm hạn chế thương vong cho các lực lượng Nga và cả Syria. Mục tiêu các tên lửa Tomahawk của Mỹ là các máy bay, nhà chứa máy bay, kho xăng cho máy bay, kho hậu cần, kho đạn dược, các hệ thống phòng không, radar.

Theo Bộ Quốc phòng Mỹ, 1/5 số máy bay chiến đấu của Syria đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng sau vụ nã tên lửa này.

Căn cứ không quân Shayrat của Syria hứng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ năm ngoái. Ảnh: AP
Căn cứ không quân Shayrat của Syria hứng hàng chục tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ năm ngoái. Ảnh: AP

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, thiệt hại của Syria năm nay (nếu có) sẽ không nhiều như năm ngoái. Vì không như năm ngoái, năm nay Syria có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị đón màn tấn công (nếu có) từ Mỹ, Anh, Pháp và các đồng minh Trung Đông.

“Việc báo hiệu khả năng tấn công quá sớm đồng nghĩa với việc cho Syria cơ hội có thời gian nghĩ kỹ hơn, đánh giá kỹ hơn về chiến lược phản ứng của chúng ta và tính toán cách đáp trả” - theo ông Christine Wormuth, Thứ trưởng Quốc phòng thời chính phủ Obama.

Ngày 11-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra dấu hiệu rõ ràng nhất về ý định tấn công Syria của ông, tuyên bố trên Twitter rằng tên lửa “đẹp, mới, thông minh” của Mỹ sẽ đến Syria.

Theo Reuters, việc ông Trump công khai ý định đánh Syria cũng như công khai loại vũ khí sẽ được dùng đánh Syria chắc chắn sẽ làm bối rối các nhà hoạch định kế hoạch quân sự Mỹ, vốn muốn giữ kín các thông tin này.

Tạp chí quốc phòng Mỹ Stars and Stripes ngày 10-4 đưa tin tàu khu trục USS Donald Cook trang bị tên lửa dẫn đường đang ở Địa Trung Hải và hàng loạt chiến hạm khác của Mỹ cũng đang trên đường đến Trung Đông, có thể sẽ được huy động vào cuộc tấn công.

Tàu khu trục USS Donald Cook trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đang ở Địa Trung Hải. Ảnh: TURKISH NAVY
Tàu khu trục USS Donald Cook trang bị tên lửa dẫn đường của Mỹ đang ở Địa Trung Hải. Ảnh: TURKISH NAVY

Đó là nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman, tuần dương hạm USS Normandy trang bị tên lửa dẫn đường, các khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường USS Arleight Burke, USS Bulkeley, USS Forrest Sherman, USS Farragut. Đội tác chiến tàu sân bay này mang theo 6.500 thủy thủ.

Bên cạnh đó, hai khu trục hạm USS Jason và USS The Sullivans cũng sẽ đến Trung Đông sau đó. Ngoài ra, tàu hộ vệ tên lửa FGS Hessen của Đức cũng sẽ được triển khai đến Trung Đông gia nhập với các chiến hạm Mỹ.

Quân đội Nga ngày 11-4 cho biết đang giám sát chặt mọi diễn biến của các lực lượng hải quân Mỹ ở vùng Vịnh, vì bất kỳ động thái nã tên lửa nào của Mỹ cũng phải cần đến hải quân.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từ chối trả lời Reuters liệu ông có quan ngại chuyện các bước đi của Mỹ với Syria bị báo trước. Tuy nhiên, Reuters cho biết ông Mattis đã yêu cầu các quan chức quốc phòng “tinh tế hơn”, chú ý hơn trong trao đổi với truyền thông về các chiến dịch an ninh.

Mỹ và các đồng minh phương Tây cáo buộc chính phủ Syria là thủ phạm tấn công hóa học ở Douma, Đông Ghouta (Syria). Tuy nhiên, Reuters dẫn hai nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết Mỹ vẫn chưa có đủ bằng chứng khẳng định 100% chất hóa học gì đã được sử dụng và có nguồn gốc từ đâu. Tuy nhiên, Mỹ có bằng chứng nó được phun xuống từ một số trực thăng.

THIÊN ÂN