Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bay sang Nga gặp Putin
(PLO)- Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn cải thiện quan hệ với Nga để làm đối trọng với phương Tây, trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh Mỹ và châu Âu đang gặp sóng gió vì các nước không đồng ý cuộc thanh trừng chính trị sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã bay sang Nga và dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong ngày 9-8 (giờ địa phương), theo hãng tin CNN (Mỹ).

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan sau khi nước này xảy ra đảo chính. Và cuộc gặp này nhằm cải thiện quan hệ giữa hai đối thủ khu vực vốn xấu đi nhiều trong thời gian gần đây.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa hai lãnh đạo kể từ khi máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay chiến đấu Su-24 của Nga trên không phận Syria tháng 11-2015. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hai phe khác nhau trong cuộc chiến Syria. Và sự cố Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga gần như đã kéo hai bên đến bên bờ vực chiến tranh.

Tuy nhiên, hiện tại hai nước đều đang muốn hòa giải. Việc Tổng thống Putin nhanh chóng lên án cuộc đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ thể hiện thái độ muốn hòa giải này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt binh quân đội tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) năm 2014.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin duyệt binh quân đội tại Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) năm 2014. Ảnh: AP

Cuộc gặp gây nhiều chú ý trong bối cảnh quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh Mỹ và châu Âu đang gặp sóng gió vì các nước không đồng ý cuộc thanh trừng chính trị sau đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Giáo sĩ Fethullah Gulen đang sống lưu vong ở Mỹ là người kiến thiết cuộc đảo chính. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Mỹ ủng hộ âm mưu này.

Báo Washington Post (Mỹ) dẫn nhiều ý kiến phân tích rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn cải thiện quan hệ với Nga để làm đối trọng với phương Tây, tuy nhiên động thái này có thể khiến quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các đồng minh truyền thống của Nga ở phương Tây thêm xấu đi.

“Chính sách ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ đang ở thời điểm bước ngoặt.”, Washington Post dẫn lời chuyên gia Soner Cagaptay, Giám đốc chương trình nghiên cứu Thổ Nhĩ Kỳ thuộc Viện Nghiên cứu chính sách Cận đông Washington.

 “Đây là lần đầu tiên trong nội bộ NATO có sự bàn bạc nghiêm túc về tư cách thành viên của Thổ Nhĩ Kỳ” - theo ông Soner Cagaptay.

Trong khi đó nhiều quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói đến khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tiến gần hơn về phía Nga. Và theo chuyên gia Soner Cagaptay thì Tổng thống Erdogan sẽ dễ dàng hoàn thành nhiệm vụ này nếu muốn, đặc biệt trong tình hình quyền lực quân đội nước này suy yếu sau vụ đảo chính thất bại.

Theo Washington Post, bên cạnh mục tiêu cải thiện quan hệ, cuộc gặp giữa hai ông Erdogan và Putin sẽ còn chú trọng đến hợp tác kinh tế và năng lượng.

Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Ngành du lịch Thổ Nhĩ Kỳ cũng dựa phần lớn vào Nga khi mỗi năm có hàng triệu du khách Nga tìm đến các bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ. Nga cũng là một thị trường xuất khẩu lớn của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là nguồn cung cấp nông sản lớn nhất cho Nga.

Sau vụ máy bay Nga bị bắn rơi, Nga trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ rất nặng nề, trong đó có cấm nhập khẩu hàng hóa Thổ Nhĩ Kỳ, ngưng khai thác hàng không.

Theo ông Yuri Ushakov, cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin, hai lãnh đạo sẽ bàn khả năng dỡ bỏ bớt các lệnh trừng phạt. 

ĐĂNG KHOA