Tổng thống Trump lên lịch gặp lãnh đạo Anh và Mexico

NHI NGÔ
1  2  3  4  5

Chủ Nhật, ngày 22/1/2017 - 14:09

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm gặp mặt Thủ tướng Anh, Theresa May và Tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto. Hai đồng minh lâu năm của Mỹ lo ngại rằng nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ ảnh hưởng như thế nào đến mối quan hệ giữa 2 nước với Washington.

Ông Trump sẽ gặp Thủ tướng Anh, bà Theresa May vào ngày 27-1 tới tại Washington, phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer cho biết vào ngày 21-1.

Tổng thống Trump lên lịch gặp lãnh đạo Anh và Mexico - ảnh 1
Ông Trump rời khỏi trụ sở CIA vào ngày 21-1-2017. Ảnh: REUTERS

Bà May luôn nỗ lực muốn xây dựng quan hệ với Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump. Cuộc gặp mặt lần này sẽ là một cơ hội để bà May trao đổi "mối quan hệ đặc biệt" giữa hai nước, trụ cột chính trong chính sách đối ngoại của Anh.

Ông Trump đã tán thành việc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu. Ông cũng là bạn của Chủ tịch Đảng Độc lập Anh, Nigel Farage. Ông đã nói rằng muốn có một thỏa thuận thương mại song phương nhanh chóng với Anh.

Văn phòng Thủ tướng Anh từ chối bình luận về vấn đề này.

Tổng thống Trump lên lịch gặp lãnh đạo Anh và Mexico - ảnh 2
Tổng thống Mexico, Enrique Pena Nieto và ông Trump.

Thương mại cùng với nhập cư, an ninh cũng sẽ là một phần trong chương trình nghị sự tại cuộc họp giữa ông Trump và Tổng thống Mexico, Pena Nieto. Hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 21-1 và trao đổi về cuộc họp vào ngày 31-1 tới, phát ngôn viên Spicer trả lời phóng viên.

Ông Trump nói rằng ông muốn đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ được ký vào năm 1994 với Canada và Mexico, nhằm cải thiện điều kiện cho người lao động Mỹ.

Tổng thống Trump lên lịch gặp lãnh đạo Anh và Mexico - ảnh 3
Thủ tướng Anh, bà Theresa May tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ ngày 19-1-2017. Ảnh: REUTERS

Ông Trump và Thủ tướng Canada, Justin Trudeau cũng đã nói chuyện qua điện thoại vào ngày 21-1 và thảo luận về việc sẽ tổ chức "cuộc họp bổ sung trong những ngày tới", ông Spicer cho biết.

NHI NGÔ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Phan Văn Anh Vũ gửi đơn tố cáo và kêu oan

(PLO)- Phan Văn Anh Vũ viết tay 64 trang đơn kêu oan và tố cáo từ trại giam T16 Bộ Công an gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng và lãnh đạo các cơ quan tố tụng.

Đăng Văn Lâm dự bị ở Nhật sẽ dễ mất suất bắt chính

(PLO)- Thủ môn số 1 Việt Nam Đặng Văn Lâm sang Nhật và cứ ăn, tập rồi ngồi dự bị hoài ở CLB Cerezo Osaka sẽ là một bất lợi để thầy Park lưa chọn anh bắt chính ở UAE bởi phong độ và việc ra sân thường xuyên rất quan trọng.