Tổng thống Trump mời ông Duterte tới thăm Mỹ
(PLO) – Trong một cuộc điện đàm cuối hôm 29-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời ông Duterte tới thăm Mỹ. Tuy nhiên, kế hoạch chi tiết chưa được công bố.

Theo Reuters, Nhà Trắng trong một thông báo cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mời người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte tới thăm Mỹ trong một cuộc điện đàm cuối hôm 29-4. “Tổng thống Trump đã mời Tổng thống Duterte tới Nhà Trắng để thảo luận tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Philippines, mà hiện tiến triển theo hướng tích cực” – theo thông tin từ Nhà Trắng.

Trong khi đó, người phát ngôn tổng thống Philippines Ernesto Abella ngày 30-4 cho biết ông Trump đã có cuộc điện đàm với ông Duterte vào tối 29-4 sau hội nghị cấp cao lần thứ 30 của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Manila, theo tờ Rappler.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AP

“Phạm vi của cuộc nói chuyện giữa hai nhà lãnh đạo bao gồm việc thể hiện cam kết của Tổng thống Trump với liên minh Philippines-Mỹ và mong muốn của ông trong việc phát triển quan hệ nồng ấm với Tổng thống Duterte” - ông Abella cho biết. Ông Abella nói rằng hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các lo ngại của ASEAN liên quan tới an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Triều Tiên.

Phía Nhà Trắng không nói chi tiết khi nào hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc gặp tại Washington để thảo luận về tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Philippines. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết thêm ông Trump hy vọng sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đông Á và Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN được tổ chức ở Philippines vào tháng 11 tới. 

BẢO ANH