Tổng thống Yushchenko đã đưa ra lời cảnh báo trên tối 11-12 trong lời kêu gọi gửi công dân Ucraina tham gia cuộc thảo luận về bổ sung và sửa đổi Hiến pháp kéo dài từ ngày 1-9 đến ngày 1-12. Ông nêu rõ nếu trong vòng 100 ngày, Quốc hội Ucraina không thông qua được Hiến pháp mới thì ông sẽ giải tán cơ quan lập pháp và tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn song song với cuộc trưng cầu ý dân về thông qua Hiến pháp mới.

Tổng thống Yushchenko cho biết Hiến pháp mới phải hủy bỏ quyền miễn trừ của các nghị sĩ, thành lập Quốc hội hai viện, tăng thêm quyền cho tổng thống và địa phương, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội không theo danh sách các chính đảng.

Ngay lập tức, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Ucraina, ông Alexander Lavrinovych tuyên bố ý định giải tán Quốc hội của Tổng thống Yusencô là hành động vi hiến. Trong khi đó, dư luận Ucraina nhận xét Tổng thống Yushchenko đưa ra "tối hậu thư" trên trong bối cảnh chỉ số uy tín của ông ngày càng giảm sút và không bảo đảm cho ông cơ hội nào để tái đắc cử trong cuộc bầu cử dự kiến vào ngày 17-1-2010.

Theo kết quả các cuộc thăm dò tiến hành thời gian qua, Tổng thống Yushchenko hiện chỉ giành được 3%-5% sự ủng hộ trong khi hai đối thủ của ông gồm Chủ tịch Đảng "Các khu vực" Víchto Yanucôvích nhận được 27%-29% còn đương kim Thủ tướng Yulia Timoshenko giành 23%-25% sự ủng hộ của cử tri Ucraina.

Theo TTXVN