(PL)- Ngày 25-9, Tổng thống Petro Poroshenko đã ban hành sắc lệnh chỉ đạo chính phủ tạm thời đóng cửa biên giới Ukraine với Nga để ngăn chặn Nga can thiệp vào Ukraine.

 

Hãng tin AFP cho biết sắc lệnh yêu cầu tạm thời đóng các trạm kiểm soát nhập cảnh đường bộ và đường biển tại biên giới Ukraine-Nga. Cùng ngày, ông tuyên bố Ukraine sẽ nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2020. Ông cho biết để chuẩn bị cho kế hoạch này, Ukraine sẽ thực hiện Chiến lược 2020, trong đó sẽ thực hiện 60 dự án cải cách và chương trình xã hội.

Hôm trước đó, báo New York Times (Mỹ) cho biết do thiếu tù binh để trao đổi với lực lượng ly khai, quân đội Ukraine đã bắt cả dân thường để làm tù binh.

Báo cho biết trong đợt trao đổi tù binh vào ngày 21-9 tại Donetsk, quân đội Ukraine và lực lượng ly khai đã trao đổi 28 tù binh của mỗi bên. Trong 28 tù binh quân đội Ukraine giao trả chỉ có bảy người thuộc lực lượng ly khai, số còn lại là dân thường, kể cả thiếu niên chưa từng cầm súng. Trong đó có một số người bị binh sĩ Ukraine bắt chỉ vì tham gia biểu tình và rải truyền đơn ủng hộ quyền tự trị cho miền Đông Ukraine.

THẠCH ANH