Tổng thống Venezuela muốn sớm ấn định ngày bầu cử
(PLO)-

(PL)- Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (ảnh) ngày 3-2 (giờ địa phương) đã có phát ngôn kêu gọi Quốc hội lập hiến và ủy ban bầu cử nước này nhanh chóng ấn định ngày bầu cử tổng thống sớm.

Theo hãng tin AFP, ông Maduro kỳ vọng cuộc bỏ phiếu quan trọng có thể được tổ chức sớm nhất là trong tuần sau. Quốc hội lập hiến Venezuela (ANC) là cơ quan lập pháp có quyền chỉnh sửa hiến pháp, được ông Maduro thúc đẩy thành lập vào năm 2017. ANC mới tuần trước đã thông qua quyết định đẩy nhanh cuộc bầu cử tổng thống vào cuối tháng 4-2018, sớm hơn nhiều so với dự định ban đầu là tổ chức vào cuối năm nay.

Tổng thống Venezuela muốn sớm ấn định ngày bầu cử - ảnh 1

Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất (PSUV) cầm quyền Venezuela ngày 2-2 vừa rồi đã nhất trí thông qua việc đề cử đương kim Tổng thống Nicolas Maduro làm ứng cử viên tham gia cuộc tổng tuyển cử. 600 đại biểu tham dự hội nghị của PSUV đã bỏ phiếu tán thành việc Tổng thống Nicolas Maduro đại diện cho chính đảng này ra tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ.

Thời điểm tổ chức cuộc bầu cử là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong tiến trình đối thoại giữa chính phủ Venezuela và các lực lượng đối lập thời gian qua. Tiến trình đối thoại này đã được khởi động từ ngày 1-12-2017 đến nay tại Cộng hòa Dominica. Hai phía sẽ tiếp tục gặp mặt và đối thoại trong ngày hôm nay, Tổng thống Dominica Danilo Medina cho biết.

KIỆT ANH