Tổng Thư ký NATO nói đỡ Thổ Nhĩ Kỳ vụ mua S-400 của Nga
(PLO)- Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện mua S-400 là “quyết định mang tính quốc gia” của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng nhấn mạnh S-400 phải hòa hợp với các hệ thống vũ khí NATO.

Phát biểu tại Quỹ Heritage (Mỹ) ngày 14-9, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã lên tiếng nói đỡ cho quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ Nga. Theo ông Stoltenberg thì đây là “quyết định mang tính quốc gia” của Thổ Nhĩ Kỳ, theo Anadolu.

Tháng 12-2017, Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chốt được thỏa thuận mua S-400 của Nga. Theo do Nga sẽ giao các hệ thống này cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Mỹ phản đối kịch liệt chuyện Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua S-400 của Nga, lo ngại thương vụ này sẽ khiến Thổ Nhĩ Kỳ ngả hơn về phía Nga, giúp mở rộng tầm ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông.

“Sự bất đồng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ về chuyện này là một thách thức” - ông Stoltenberg thừa nhận ngày 14-9.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện mua S-400 là “quyết định mang tính quốc gia” của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SPUTNIK
Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nói chuyện mua S-400 là “quyết định mang tính quốc gia” của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SPUTNIK

Tuy nhiên theo ông Stoltenberg, “Thổ Nhĩ Kỳ là một đồng minh rất quan trọng với NATO, vì nhiều lý do”. Ông Stoltenberg nhấn mạnh tầm quan trọng phải công nhận sự đóng góp của Thổ Nhĩ Kỳ với các chiến dịch Mỹ và NATO lãnh đạo trên toàn cầu.

“Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất quan trọng khi nói về chuyện đối phó khủng hoảng nhập cư và tị nạn. Họ nhận hàng triệu người tị nạn. Thổ Nhĩ Kỳ rất quan trọng nếu nói về chuyện thực thi thỏa thuận với Liên minh châu Âu về quản lý dòng người tị nạn qua biển Aegean” - theo ông Stoltenberg.

Cũng theo ông Stoltenberg, Thổ Nhĩ Kỳ đã phải chịu đựng một số lượng rất lớn các cuộc tấn công khủng bố, chưa kể vụ đảo chính bất thành giữa năm 2016.

Một lý do nữa Mỹ đưa ra để phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga là lo ngại hệ thống này không tương thích với các hệ thống vũ khí của NATO. Hồi tháng 7, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật hạn chế bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì quyết định này.

Hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: SPUTNIK
Hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 của Nga. Ảnh: SPUTNIK

Vì vậy ngày 14-9, dù nói đỡ cho Thổ Nhĩ Kỳ nhưng ông Stoltenberg vẫn nhấn mạnh điều quan trọng nhất mà liên minh NATO quan tâm là “các hệ thống khác nhau có thể phối hợp hoạt động được với nhau”.

“Đúng là có rắc rối, có thách thức với các quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng thủ S-400 từ Nga và máy bay chiến đấu tàng hình F-35 của  Mỹ” - theo ông Stoltenberg.

Theo thông tin từ Washington Times thì sở dĩ Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua S-400 của Nga một phần cũng vì bất mãn với việc Mỹ ủng hộ lực lượng tay súng người Kurd (YPG) ở Syria. Với Thổ Nhĩ Kỳ, YPG là cánh tay nối dài của tổ chức phiến quân Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Nam nước mình đã mấy chục năm nay nổi dậy đòi ly khai.

ĐĂNG KHOA