Theo tờ Het Financieele Dagblad, mặc dù chính ASML “không tìm thấy bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào cho thấy có sự nhúng tay của chính quyền Trung Quốc”, nhưng công ty này vẫn cho rằng những công nghệ bị lộ đã bị tuồn sang một công ty quốc doanh Trung Quốc nào đó.

Phát ngôn viên của ASML cho biết công ty đã đọc báo cáo của Het Financieele Dagblad và đang chuẩn bị một phản hồi chính thức.

TQ bị cáo buộc đánh cắp bí mật công nghệ 'gã khổng lồ' ASML  - ảnh 1
Bảng tên của trụ sở ASML tại Hà Lan. Ảnh: AFP

Cũng theo tờ báo này, thủ phạm đằng sau sự việc này là những nhân sự cấp cao người Trung Quốc làm việc trong bộ phận nghiên cứu và phát triển công nghệ thuộc chi nhánh ASML ở Mỹ.

Được biết, các kết luận của Het Financieele Dagblad đều dựa vào các nguồn tin nội bộ của công ty cũng như thông tin từ một phiên toà tại bang California, Mỹ xét xử tranh chấp giữa chi nhánh ASML tại nước này và một công ty Trung Quốc tên là XTAL Inc vào tháng 11-2018.

Theo tài liệu do Tối Cao Pháp Viện bang California cung cấp, sáu cựu nhân viên ASML người Trung Quốc bị cáo buộc đã vi phạm hợp đồng lao động khi tiết lộ thông tin mật cho XTAL. ASML sau đó được cho nhận bồi thường gần 223 triệu USD, còn XTAL nộp đơn xin phá sản một tháng sau đó.

Ngoài ra, tờ báo cũng cho biết “Các điều tra của chúng tôi đã phát hiện rằng công ty mẹ của XTAL, Dongfang Jingyuan, có mối liên hệ với Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc”.

Những năm gần đây, Cơ quan tình báo Hà Lan đã đưa ra nhiều cảnh báo rằng Trung Quốc đang chuyển hướng tấn công sang các công ty công nghệ nước này với mục đích đánh cắp bản quyền trí tuệ.

Năm 2015, ASML công bố hệ thống công ty này đã bị xâm nhập, nhưng tuyên bố chỉ bị thiệt hại hạn chế.

Năm 2018 vừa qua được cho là một năm thành công của gã khổng lồ công nghệ này, khi công ty này báo cáo lợi nhuận tại thị trường Trung Quốc tăng gấp đôi từ 1 tỉ USD năm 2017 lên đến hơn 2 tỉ USD.

Phía Trung Quốc vẫn chưa có thông tin phản hồi về báo cáo này.