TQ nói 'không xấu hổ' vì xây đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông
(PLO) – Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 16-6 cho hay Trung Quốc sắp sửa hoàn thành xong một số hoạt động xây đảo nhân tạo phi pháp tại một số thực thể trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông.
Thông báo này sẽ dấy lên lo ngại từ phía cộng đồng quốc tế. Mỹ trong thời gian gần đây đã liên tục lên tiếng chỉ trích gay gắt Trung Quốc vì hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa.
Trung Quốc đang ngày càng hung hăng đòi đơn phương khẳng định chủ quyền trên Biển Đông trong những năm gần đây.
Lâu Năm Góc tin rằng hoạt động xây đảo nhân tạo nhằm củng cố yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hầu hết lãnh thổ Biển Đông.

Đồng thời, Lầu Năm Góc cũng lo ngại rằng Trung Quốc sẽ tiến tới xác quyết một vùng đặc quyền kinh tế trên Biển Đông để hạn chế quyền tự do hàng hải và hàng không.

TQ nói 'không xấu hổ' vì xây đảo nhân tạo phi pháp trên biển Đông - ảnh 1

Máy bay trinh sát P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ ghi lại cảnh tàu nạo vét Trung Quốc xuất hiện ở Đá Vành Khăn hôm 21-5-2015 (Nguồn: Reuters)

“Trung Quốc sẽ sớm hoàn tất dự án cải tạo đất liền theo đúng kế hoạch xây dựng trong quần đảo Nam Sa (cách Trung Quốc đơn phương gọi quần đảo Trường Sa của Việt Nam)”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố, viết tên quần đảo Trường Sa bằng tiếng Trung Quốc nhưng không ghi khung thời gian.

Sau khi hoàn tất dự án xây đảo nhân tạo, Trung Quốc sẽ xây dựng các cơ sở có thể “đáp ứng các hoạt động liên quan”, tuyên bố cho biết thêm.
Bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn lớn tiếng khẳng định: “Điều đó (xây đắp đảo nhân tạo) là công bằng, hợp lý và hợp pháp. Nó không ảnh hưởng cũng không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, sẽ không ảnh hưởng tới tự do hàng hải và tự do trên không ở biển Đông. Điều đó không có gì đáng xấu hổ”.

Ngọc Như