TQ sẽ nhượng bộ Mỹ để ngăn chiến tranh thương mại?
(PLO)- Trung Quốc (TQ) sẽ tạo điều kiện cho phép chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp cận thị trường tốt hơn trong đầu tư lĩnh vực tài chính và xuất khẩu thịt bò Mỹ nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc.

Tờ Financial Times (FT) ngày 9-4 dẫn lời các quan chức thạo tin cho biết TQ sẽ tạo điều kiện cho Mỹ tiếp cận thị trường tốt hơn trong đầu tư tài chính và xuất khẩu thịt bò Mỹ nhằm ngăn chặn một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai cường quốc này.

TQ sẽ nhượng bộ Mỹ để ngăn chiến tranh thương mại? - ảnh 1
Một cuộc họp mở rộng về đối thoại chiến lược trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ-Trung (S&ED) tổ chức tại Bắc Kinh hồi 10-7-2014. Ảnh: REUTERS

FT cho biết Bắc Kinh đã chuẩn bị nâng mức trần đầu tư theo Hiệp định đầu tư song phương Mỹ-Trung và cũng sẵn sàng dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt bò Mỹ.

“TQ đã chuẩn bị nâng mức trần đầu tư trong Hiệp định đầu tư song phương nhưng những thỏa thuận này đã bị trì hoãn sau chiến thắng tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 của ông Trump” - FT dẫn lời một quan chức TQ nắm vấn đề cho biết.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross hôm 6-4 cho biết Tổng thống Trump và Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã nhất trí kế hoạch 100 ngày cho đàm phán thương mại. Bộ Thương mại Mỹ và Bộ Thương mại TQ đã không phản hồi ngay lập tức về thông tin này.

THÁI LAI