TQ "thừa nhận" cho tàu ngầm lượn quanh đảo Nhật
Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết hôm 20/5 vừa qua, một tàu ngầm nước ngoài đã xuất hiện ở vùng biển dưới đảo Minami-Daito ở phía cực nam quận Okinawa.

Tàu ngầm lớp Yuan của Trung Quốc.

Tàu ngầm này không vi phạm vào vùng lãnh hải của Nhật Bản. Tuy nhiên, nhiều tờ báo Nhật cho rằng tàu ngầm này có thể là thuộc 'Hải quân Trung Quốc' và sự xuất hiện này có thể nhằm gia tăng hiện diện của họ tại vùng biển tây Thái Bình Dương.

Còn các quan chức quốc phòng Nhật cho biết họ đã gần như xác định được quốc tịch của chiếc tàu này, nhưng từ chối tiết lộ thông tin.

Trong khi đó, Trung Quốc hôm qua đã đề cập tới vấn đề này khi được phóng viên hỏi trong cuộc họp báo thường kỳ.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Cảnh Nhạn Sinh cho biết các tàu ngầm của Trung Quốc được tự do đi lại trong vùng biển quốc tế, bao gồm cả vùng tây bắc Thái Bình Dương - nơi mà lực lượng hải quân các quốc gia khác cũng có thể qua lại.

Ông Cảnh chỉ trích những gì mà truyền thông Nhật gọi là 'Mối đe dọa quân sự Trung Quốc', coi đây là một hành động 'gây ra căng thẳng quốc tế với động cơ chính trị ngầm'.

Các tàu ngầm liên tục xuất hiện ở vùng biển tiếp giáp gần quần đảo Okinawa của Nhật được cho là các tàu ngầm lớp Yuan của Trung Quốc.

Các máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản đã phát hiện ra tàu ngầm này đang di chuyển dưới lòng biển tiếp giáp ở phía nam đảo Minami-Daito sáng sớm hôm 20/5.

Đến chiều hôm đó thì tàu ngầm này di chuyển dưới mặt nước ngoài vùng tiếp giáp phía đông nam của hòn đảo.

Vụ việc này diễn ra trong bối cảnh nhiều tàu ngầm 'lạ' liên tục xuất hiện gần quần đảo Okinawa của Nhật, không lâu sau khi báo chí Trung Quốc đòi xem xét lại chủ quyền của Nhật với Okinawa và hai quốc gia vẫn đang căng thẳng vì tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông.

Theo Lê Thu (VNN / Sina/Kyodo/JT)